Thị xã Phước Long thực hiện đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030

Chủ nhật - 01/08/2021 15:13 711 0
Thực hiện Kế hoạch số 195/KH-UBND ngày 08/5/2021 của UBND tỉnh Bình Phước thực hiện Quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 09/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030. UBND thị xã Phước Long vừa ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND ngày 01/7/20212021 thực hiện đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn thị xã Phước Long.
Theo đó, Kế hoạch nêu rõ quan điểm, mục tiêu đó là đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của thị xã, gắn với quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; hình thành và phát triển các doanh nghiệp đủ lực dẫn dắt, định hướng sản xuất và tiêu thụ nông sản; phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, truy xuất nguồn gốc và gắn với thị trường tiêu thụ; củng cố, phát triển mô hình hợp tác xã thương mại và dịch vụ như là một trung gian cần thiết giữa nông dân với doanh nghiệp v.v...
Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm mà UBND thị xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Đề án của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai thực hiện, nắm bắt và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện đề án; Phát triển liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản, kết nối với chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế, khuyến khích các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất giữa người sản xuất, trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã với doanh nghiệp; Ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, trong đó tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm đều đăng ký quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý và thực hiện tốt Quy chế quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm điều Bình Phước, khuyến kích, hướng dẫn người dân sản xuất theo hướng an toàn, theo các tiêu chuẩn của VietGAP, GlobalGAP, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ 4.0; Phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, quy hoạch đầu tư xây dựng chợ đầu mối gắn với mô hình Trung tâm Logictis trong việc sơ chế, đóng góp, vận chuyển v.v...ở nơi là đầu mối giao thương, có vị trí và điều kiện giao thông thuận lợi tại Trung tâm thương mại Phước Bình; Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, hỗ trợ xây dựng thương hiệu nông sản, từng bước mở rộng thị trường; Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử và áp dụng truy xuất nguồn gốc trong kinh doanh tiêu thụ nông sản.
Tác giả: Ngọc Nhật
CTV: Phòng Kinh Tế thị xã