Xét xử lưu động phạm tội cướp tài sản Tx.Phước Long.

Thứ tư - 18/02/2015 09:38 838 0
     Sáng ngày 10/2/2015, tại Trung tâm thương mại Phước Long. Tòa án nhân dân thị xã Phước Long đã mở phiên tòa xét xử lưu động đối với 2 bị cáo: Võ Văn Hải – sinh năm 1993, Nguyễn Thượng Đỉnh – sinh năm 1998 trong độ tuổi vị thành niên, cả hai bị cáo trên đều ngụ tại Tỉnh Bình Phước phạm tội về hành vị cướp tài sản.

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phước Long: do lười biếng lao động, muốn có tiền tiêu xài, ăn chơi, vào khoảng 17 giờ ngày 7/9/2014, bị cáo Võ Văn Hải (thường trú tại khu phố Sơn Long, phường Sơn Giang, thị xã Phước Long) điều khiển xe môtô chở bị cáo Nguyễn Thượng Đỉnh (thường trú tại khu phố 4, phường Thác Mơ) đến nhà anh Nguyễn Đình Hoàng Tuyên tại khu phố 2, phường Long Thủy để uống rượu và hỏi mượn anh Tuyên 1 con dao để đi cướp tài sản. Khoảng 2 tiếng sau, bị cáo Hải chở Đỉnh chạy dọc theo tuyến đường ĐT 741 đến tại vòng xuyến dưới chân núi Bà Rá, chúng ẩn đi và mai phục trong đêm tối chờ người đi qua để thực hiện hành vi cướp tài sản, đến khoảng tối 22 giờ 30 phút khi phát hiện Phan Thị Ngọc – sinh năm 1967 điều khiển xe môtô mang biển kiểm soát 93P1-6267 chạy từ đồi bằng lăng xuống vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, lợi dụng lúc này bị cáo Hải điều khiển xe chở Đỉnh chạy theo ép sát Ngọc rồi bị cáo Đỉnh liền rút con dao chém 1 nhát vào tay của Ngọc và làm rơi điện thoại của Ngọc xuống đất, Ngọc bị ngã xe nên đã lấy chìa khóa xe bỏ chạy và hô “cướp, cướp”, thấy vậy 2 bị cáo trên đã lấy 1 chiếc điện thoại hiệu samsung galaxy pocket 2 và 1 ví đựng giấy tờ của Ngọc rồi điều khiển xe mô tô chạy thoát cùng 1 người (không rõ nhân thân và lai lịch). Sau đó, đến sáng ngày mai, cả 2 đem điện thoại vừa cướp được đem đi bán với số tiền 250 ngàn đồng để chia nhau tiêu xài. Biết không thể lẩn tránh, trốn chạy mãi ngoài vòng pháp luật, một thời gian sau bị cáo Đỉnh đã ra cơ quan công an đầu thú, tiếp sau đó bị cáo Hải đã bị cơ quan công an bắt giữ.

Bị cáo: Võ Văn Hải (nhìn từ bên trái sang)
và Nguyễn Thượng Đỉnh tại phiên tòa.

Tại phiên tòa xét xử, 2 bị cáo Võ Văn Hải và Nguyễn Thượng Đỉnh đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tiến hành tuyên phạt, xét thấy bị cáo: Võ Văn Hải chưa thật sự ăn năn, hối lỗi do đã có hành vi phạm tội 2 lần trước đó, do vậy Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hải 8 năm tù giam. Đối với bị cáo: Nguyễn Thượng Đỉnh vì lý do còn trong độ tuổi vị thành niên và không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu, bị phạt với khung hình phạt thấp nhất 3 năm tù giam. Đây là hình phạt thích đáng thể hiện tính nghiêm minh và khoan hồng của pháp luật.

Ngọc Nhật
Nguồn: Tòa án nhân dân thị xã Phước Long