HOẠT ĐỘNG CỦA BAN ĐẠI DIỆN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI (CSXH) THỊ XÃ PHƯỚC LONG NĂM 2018 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2019

Thứ hai - 14/01/2019 10:16 931 0

Theo đánh giá của Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã, trong năm 2018, công tác triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã đạt được nhiều kết quả.
Tổng dư nợ đến ngày 30/12/2018 là 89.750 triệu đồng, so với đầu năm tăng 3.735 triệu đồng. Lũy kế nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang ngân hàng để cho vay đến ngày 31/12/2018 là 2.514 triệu đồng; trong đó, cho vay hộ nghèo là 170 triệu đồng, cho vay hộ cận nghèo 676 triệu đồng, cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 1.668 triệu đồng. Tổng nợ xấu đến ngày 31/12/2018 là 68 triệu đồng, chiến tỷ lệ 0,08% trên tổng dư nợ. 78/78 Tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm, đạt 100%. Số dư tiền gửi là 8.183 triệu đồng, tăng 1.843 triệu đồng so với đầu năm, đạt 246% kế hoạch giao. Tiền gửi của tổ chức và cá nhân, số dư đến ngày 31/12/2018 là 11.507 triệu đồng, so với đầu năm tăng 5.142 triệu đồng, đạt 105% chỉ tiêu kế hoạch giao; trong đó huy động tại xã là 705 triệu đồng, giảm 637 triệu đồng so với đầu năm.
Công tác giao ban tại thị xã và xã-phường được triển khai thực hiện đúng quy định. Tổ chức giải ngân, thu nợ, lãi, huy động tiền gửi và thanh toán phí dịch vụ ủy thác và chi trả thù lao cho cán bộ xã-phường. Thực hiện giao dịch tại 100% xã-phường, kết quả trong năm đã tổ chức giao dịch tại xã-phường với tỷ lệ giải ngân 91%, tỷ lệ thu nợ 89%, tỷ lệ thu lãi 99,8%. Các thành viên Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH thị xã thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện   chính sách tín dụng trên địa bàn; định kỳ một quý đều thực hiện kiểm tra ít nhất 01 thôn, một số tổ TK&VV và một số hộ vay vốn. Kết quả trong năm 2018 đã kiểm tra được 26 lượt Hội đoàn thể nhận ủy thác, 78 lượt tổ TK&VV và 738 hộ vay vốn.
nhcs
Toàn cảnh buổi họp giao ban tổng kết năm 2018
Thực hiện Công văn số 3124/NHCS-QLN ngày 13/7/2018 của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH về việc triển khai thực hiện đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng, kết quả đến ngày 31/12/2018 đã thực hiện đối chiếu phân loại nợ được 7/7 xã-phường với 78/78 Tổ TK&VV, số khách hàng đã thực hiện đối chiếu phân loại nợ là 3.040 khách hàng, đạt 100%…Qua đối chiếu đánh giá chất lượng tín dụng trên địa bàn các xã-phường thực hiện tương đối tốt, các hộ vay sử dụng nguồn vốn cơ bản đúng mục đích, thực hiện đóng lãi đầy đủ theo quy định. Nhìn chung, trong năm 2018, chất lượng tín dụng tiếp tục được củng cố, công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ luôn đảm bảo theo quy định. Hoạt động tín dụng chính sách của Ngân hàng CSXH thị xã cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, góp phần đáng kể vào mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của Ngân hàng CSXH thị xã vẫn còn một số hạn chế như các thành viên Ban đại diện HĐQT làm việc theo chế độ kiêm nhiệm nên thời gian kiểm tra, giám sát chưa nhiều, chưa thường xuyên do điều kiện công tác; một số Hội đoàn thể, Tổ TK&VV chưa thực sự quyết liệt trong công tác thu hồi nợ, dẫn tới lãi tồn đọng còn cao, đặc biệt là lãi tồn chương trình cho vay học sinh, sinh viên; một số tổ chức chính trị, xã hội tham gia chưa đầy đủ các kỳ họp của Ban đại diện cũng như giao ban Ngân hàng Chính sách xã hội tại địa phương...Phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, các thành viên trong Ban đại diện cần lãnh đạo thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu về chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; rà soát chấn chỉnh các tổ Tiết kiệm và vay vốn còn yếu kém; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, củng cố chất lượng tín dụng tại các xã-phường để thông qua đó phát hiện các vấn đề nảy sinh, đưa ra các giải pháp xử lý nợ quá hạn; Đối với tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tích cực tuyên truyền, thực hiện nghiêm công tác giao ban; soát toàn bộ số nợ quá hạn, nợ khoanh trên địa bàn để có giải pháp tháo gỡ.
Tác giả: Lê Giang.
Nguồn: PGD Ngân hàng CSXH thị xã