Hội thảo trực tuyến Đổi mới công tác thanh tra đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

Thứ sáu - 18/12/2015 16:40 1.187 0
Thực hiện Nghị định 42, Thông tư 39, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các sở GD&ĐT triển khai thực hiện đổi mới hoạt động thanh tra theo hướng chuyển nội dung từ thanh tra hoạt động chuyên môn sang thanh tra công tác quản lý, chuyên nghiệp hóa hoạt động thanh tra.

Sáng 17/12/2015, Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức Hội thảođổi mới công tác thanh tra đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục bằng hình thức trực tuyến với điểm cầu chủ trì tại Sở giáo dục – đào tạo Hà Nội và 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí NguyễnVinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo và đồng chí Phó Chánh thanh tra Bộ giáo dục và đào tạo.

Cùng tham dự Hội thảo trực tuyến tại thị xã Phước Long có đại diện lãnh đạo Thanh tra Nhà nước, lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, cộng tác viên thanh tra trên địa bàn thị xã.

Các đại biểu tham dự Hội thảo trực tuyến tại Phòng GD&ĐT Phước Long

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về đổi mới công tác thanh tra theo Nghị định 42/2013/NĐ-CP ngày 09/5/2013 của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của thanh tra giáo dục (Nghị định 42); Thông tư số 39/2013/TT-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ngày 04/12/2013 hướng dẫn về thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực giáo dục (Thông tư 39) cho lãnh đạo sở, cán bộ quản lý, thanh tra viên, cộng tác viên thanh tra (CTVTT), cán bộ công chức làm công tác thanh tra của các sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học, trường trung cấp chuyên nghiệp thuộc UBND cấp tỉnh quản lý. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp giữa Thanh tra Bộ với Thanh tra sở, giữa Thanh tra sở với Thanh tra tỉnh, Thanh tra huyện (thị) và Phòng GD&ĐT trong hoạt động thanh tra và giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo.

Nội dung đánh giá việc thực hiện công tác thanh tra theo Nghị định số 42 và Thông tư số 39 của các sở GD&ĐT từ năm học 2013-2014 đến nay, tập trung một số nội dung sau: Xây dựng lực lượng Thanh tra; các điều kiện đảm bảo cho hoạt động thanh tra. Xây dựng kế hoạch công tác thanh tra, hướng dẫn công tác kiểm tra. Tổ chức hoạt động thanh tra: Thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành; Hoạt động thanh tra chuyên ngành đối với các cơ sở giáo dục đại học, trường trung cấp chuyên nghiệp thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý. Công tác phối hợp giữa Thanh tra sở với Thanh tra tỉnh, Thanh tra huyện (thị) và Phòng GD&ĐT trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo.

Thực hiện Nghị định 42, Thông tư 39, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các sở GD&ĐT triển khai thực hiện đổi mới hoạt động thanh tra theo hướng chuyển nội dung từ thanh tra hoạt động chuyên môn sang thanh tra công tác quản lý, chuyên nghiệp hóa hoạt động thanh tra, cụ thể như sau: Thực hiện thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành đúng quy định của Luật Thanh tra. Không thanh tra toàn diện cơ sở giáo dục, không thanh tra hoạt động sư phạm nhà giáo từ tháng 01/2014. Chú trọng thanh tra gắn với chức năng quản lý nhà nước của sở GD&ĐT theo phân cấp. Quan tâm thanh tra các cơ sở giáo dục đại học, trường trung cấp chuyên nghiệp và các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động giáo dục ngoài nhà trường. Phòng GD&ĐT không tổ chức thanh tra độc lập mà thực hiện công tác kiểm tra và tham gia các đoàn thanh tra. Phối hợp Thanh tra sở với Thanh tra tỉnh, Thanh tra huyện; phối hợp các hoạt động thanh tra với kiểm tra; tăng cường công tác thanh tra nội bộ, kiểm tra nội bộ của cơ sở giáo dục.

Qua 2 năm thực hiện Nghị định 42 và Thông tư 39 đã có những chuyển biến tích cực trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo, đặc biệt là công tác phối hợp và thực hiện quy trình tiến hành cuộc thanh tra; nâng cao nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành các cơ sở giáo dục đại học do địa phương quản lý theo phân cấp.

Để triển khai thực hiện Nghị định 42 và Thông tư 39 một cách thống nhất, hiệu quả, Thứ trưởng đề nghị các Sở, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành tiếp tục đổi mới công tác thanh tra nhằm phục vụ tốt công tác quản lý Nhà nước và quản lý chuyên môn đáp ứng được yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục./.

Tác giả: Thanh Huyền
Nguồn Phòng GD&ĐT