Hội thi hòa giải viên cơ sở giỏi năm 2015 thị xã Phước Long

Thứ tư - 23/12/2015 14:52 1.158 0
Nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở, từ đó nâng cao chất lượng hòa giải các vụ tranh chấp dân sự trong nhân dân. Ngày 21/12/2015, UBND thị xã Phước Long đã tổ chức hội thi hòa giải viên cơ sở giỏi năm 2015 với sự tham dự của 21 thí sinh là hòa giải viên cơ sở đang công tác tại các xã, phường trên địa bàn thị xã Phước Long.

Đến với hội thi, các thí sinh sẽ trải qua 2 phần thi gồm: thi xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm. Nội dung của các phần thi xoay quanh những kiến thức cơ bản liên quan trực tiếp trong lĩnh vực hòa giải cơ sở tại thôn, khu phố như bộ luật dân sự, luật xử lý vi phạm hành chính, luật hòa giải cơ sở, luật bảo vệ môi trường cùng những kỹ năng thực tiễn, phương pháp hòa giải cơ sở, năng khiếu diễn xuất,  kỹ năng hòa giải thuyết phục, khả năng vận dụng các văn bản pháp luật, kiến thức xã hội trong quá trình công tác hòa giải. Nhờ có sự chuẩn bị khá chu đáo nên ở phần thi xử lý tình huống, sau khi các thi sinh bốc thăm ngẫu nhiên câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra, do nắm vững những kinh nghiệm trong thực tiễn trong công tác hòa giải cơ sở đối với các vụ tranh chấp, mẫu thuẫn của người dân, cũng như các quy định của pháp luật nên phần thi này với thời gian quy định không quá 3 phút, hầu hết các thi sinh của các đơn vị trả lời khá đúng so với đáp án đưa ra, nhận được nhiều lời nhận xét, đánh giá cao từ Ban Giám Khảo.Thu hút và lôi cuốn hơn cả là ở phần thi tiểu phẩm, với việc luyện tập từ trước cộng với cách dàn dựng công phu, sáng tạo, các tiểu phẩm do các thi sinh cùng với các thành viên trong đội của mình thể hiện rất sinh động, dí dỏm, phản ánh đúng thực tiễn các các tranh chấp trong nhân dân liên quan đến đất đai, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới v.v…qua đó đã thuyết phục và tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với Ban giám khảo cũng như đông đảo khán giả đến cổ vũ cho cuộc thi.

Thông qua hội thi không chỉ góp phần củng cố, nâng cao kiến thức cho các thí sinh là hòa giải viên cơ sở trên địa bàn thị xã Phước Long mà đây còn là dịp giúp các thí sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi và trao dồi kinh nghiệm để từ đó áp dụng hiệu quả trong thực tế, hòa giải thành công đối với vụ tranh chấp của người dân, phần nào giảm thiếu các đơn thư khiếu kiện, tạo mối quan hệ đoàn kết, thắm tình trong cộng đồng dân cư.

Tác giả: Ngọc Nhật
Nguồn: Phòng Tư pháp