Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ nhằm phát huy vai trò nòng cốt xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn Thị xã Phước Long

Thứ hai - 07/09/2015 15:22 1.156 0
Thực hiện Nghị quyết Đại hội VII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc “Tiếp tục tăng cường tổ chức và đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá”, nhiệm kỳ qua, tổ chức và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thị xã Phước Long tiếp tục có sự tăng cường, đổi mới để từng bước phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ của Mặt trận trong tình hình mới.

Qua đánh giá tình hình thực tế cho thấy, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở xã, phường trên địa bàn Thị xã Phước Long đã được củng cố, mở rộng hơn; thu hút thêm được nhiều thành viên mới, tăng thêm số người tiêu biểu và có tín nhiệm về năng lực, phẩm chất đạo đức, nhất là trong các tôn giáo, dân tộc, doanh nhân và người ngoài Đảng tham gia Uỷ ban Mặt trận và tích cực tham gia công tác mặt trận.

Hệ thống tổ chức, bộ máy của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở xã, phường được tăng cường về số lượng và chất lượng, đội ngũ cộng tác viên, lực lượng nòng cốt được củng cố, mở rộng và bước đầu đã phát huy hiệu quả trong việc tham gia xây dựng các nghị quyết, chủ trương, chính sách của cấp uỷ đảng, chính quyền và các chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Công tác kiện toàn tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư được coi trọng với nhiều giải pháp thiết thực, như: tổ chức sắp xếp lại quy mô trên cơ sở địa bàn dân cư; không bố trí Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận; tổ chức Hội thi Trưởng ban Công tác Mặt trận giỏi; tổ chức tập huấn, hội nghị chuyên đề, nhằm bồi dưỡng nâng cao chất lượng, hoạt động công tác mặt trận; xây dựng và hoàn thiện quy chế làm việc; thực hiện được chế độ phụ cấp đối với Trưởng ban Công tác Mặt trận…

Việc thực hiện quy chế về sự phối hợp và thống nhất hành động giữa Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã với các tổ chức thành viên được quan tâm cả bề rộng và chiều sâu nên đã mang lại hiệu quả thiết thực. Các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, phong trào đền ơn đáp nghĩa, “xây nhà đại đoàn kết”, lo “Tết cho người nghèo”, chăm lo các gia đình chính sách, các đối tượng tàn tật, trẻ mồ côi… được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thị xã Phước Long và các tổ chức thành viên phối hợp tổ chức thực hiện đạt hiệu quả trên cơ sở sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy đảng và chính quyền các cấp.

Đặc biệt, việc thực hiện quy chế phối hợp với chính quyền được tiếp tục đẩy mạnh, từng bước chăm lo, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; vai trò giám sát của Mặt trận được thực hiện đầy đủ. Nhiều địa phương đã duy trì đều đặn Hội nghị kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện các quy chế phối hợp công tác giữa Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường với Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân cùng cấp. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường đến các Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư đã có nhiều hoạt động tiếp tục phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên thực hiện tốt nhiều chương trình quốc gia trên địa bàn theo sự phân công, như bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an toàn giao thông… Các chương trình phối hợp nói trên cũng được các cấp Mặt trận phối hợp với chính quyền vận động đồng bào các dân tộc thiểu số, các chức sắc tôn giáo, đồng bào theo đạo thực hiện tốt, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tuy vậy trong hoạt động thực tiễn vừa qua MTTQVN thị xã Phước Long nhận  thấy vẫn còn một số khó khăn và tồn tại đề nghị các cấp ủy Đảng cần quan tâm lãnh đạo như sau: Số hộ trong các khu dân cư trên địa bàn thị xã hiện còn chưa đồng đều, có nơi hộ dân không tập trung, còn rải rác ở xa khu dân cư, nên các Ban Công tác Mặt trận đi vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện các cuộc vận động rất khó khăn. Một số tổ chức chưa phối hợp chặt chẽ với MTTQ trong việc tuyên truyền, vận động các tổ chức, các tầng lớp nhân dân thực hiện các cuộc vận động, các phong trào, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Thị xã. MTTQ một số nơi hoạt động còn yếu, năng lực cán bộ mặt trận còn hạn chế, chất lượng một số cuộc vận động chưa cao, hoạt động còn hình thức, hành chính hoá.

Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQVN thị xã Phước Long sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, khơi dậy nguồn sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với Đảng bộ và chính quyền, tiếp bước truyền thống anh hùng của quê hương, cùng nhau tập trung xây dựng và phát triển Thị xã Phước Long ngày càng văn minh - hiện đại.

Tác giả: Ngọc Bảo.
Nguồn: Ban Dân vận TU.