HỘI CỰU CHIẾN BINH THỊ XÃ PHƯỚC LONG TÍCH CỰC THAM GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO

Thứ sáu - 10/10/2014 10:01 1.507 0
     Hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Phước Long có trên 800 hội viên, sinh hoạt ở 47 chi hội. Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, Hội CCB thị xã đã làm tốt công tác tập hợp hội viên, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Đồng chí Đoàn Ngọc Châu – Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã cho biết: “Để xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, thời gian qua, các cấp Hội CCB thị xã đã chú trọng công tác tập hợp, thu hút các CCB tham gia vào Hội. Mọi hoạt động của Hội đều tập trung hướng về cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng tôn giáo. Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, hội viên, gắn kết hội viên với tổ chức Hội bằng cách vận động giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”. 5 năm qua, Hội luôn tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ chủ chốt của hội từ thị xã đến cơ sở, chi hội thu hút trên 550 lượt cán bộ tham dự, đặc biệt 100% hội viên học tập, nghiên cứu các chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Và cũng trong 5 năm qua Hội CCB và Thị đoàn đã tích cực phối hợp với các trường trên địa bàn và quân sự, công an tổ chức giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống về quân đội nhân dân Việt Nam; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và an toàn giao thông qua đó thu hút trên 32 ngàn lượt thanh, thiếu niên, học sinh tham dự.

Để thực hiện được mục tiêu phát triển kinh tế, giúp hội viên xóa đói giảm nghèo, các cấp Hội CCB trong toàn thị xã đã tập trung đẩy mạnh nhiều nội dung như: Tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất; cải tạo vườn tạp, đất bạc màu và thực hiện các mô hình kinh tế điểm, hướng nhận thức của hội viên từ tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa. Là địa phương miền núi, cấp Hội cơ sở dựa trên lợi thế của từng địa phương khuyến khích các gia đình hội viên phát huy thế mạnh của đồi, rừng để trồng cây ăn quả, cây cao su, cây điều, hồ tiêu, chăn nuôi gia súc, cải tạo cơ cấu chọn cây trồng thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Đến nay trong hướng thi đua giai đoạn 2009-2014 Hội đã phát động xây dựng quỹ hội bình quân đạt 2.500.000đ/ hội viên, nâng tổng nguồn quỹ lên 2.080 triệu đồng, qua nguồn quỹ đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên thiếu vốn sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư vào sản xuất chăn nuôi theo mô hình kinh tế trang trại VAC, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhiều loại cây trồng cho thu nhập cao… đưa kinh tế gia đình ngày càng ổn định, góp phần giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu. Đặc biệt hội còn xây dựng nguồn quỹ xóa nghèo mà sau 3 năm phát động, đến nay từ thị xã đến cơ sở gây dựng được 380 triệu đồng. Đồng thời toàn Hội đã xóa 11 gia đình hội viên thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ khá và giàu của Hội CCB thị xã lên trên 83%, không còn hộ hội viên nghèo, cận nghèo…

Đồng chí Đoàn Ngọc Châu còn cho biết thêm: “Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, các cấp Hội còn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau bằng việc xây dựng quỹ hội, giúp hội viên vay vốn sản xuất, hỗ trợ cây, con giống, xóa nhà tạm, giúp hội viên chuyển đổi ngành nghề và tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động trong hộ hội viên. Tiêu biểu cho phong trào này có Hội CCB phường Long Phước; Long Thủy; Thác Mơ; xã Phước Tín”…cũng trong 5 năm qua bằng tình cảm và trách nhiệm Hội CCB thị xã Phước Long đã vận động cán bộ hội viên, các nhà hảo tâm, các tổ chức ủng hộ xây tặng được 10 căn nhà nghĩa tình đồng đội, sửa chữa nâng cấp 6 căn nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế đã giúp cho lực lượng CCB thị xã Phước Long gắn bó với Hội và tích cực tham gia các phong trào khác ở địa phương. CCB luôn đóng vai trò nòng cốt trong các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo; tham gia hòa giải, quản lý, giáo dục thanh - thiếu niên hư tại địa phương và tích cực xây dựng nông thôn mới góp phần đưa thị xã Phước Long ngày càng phát triển, giàu mạnh xứng đáng với vùng đất anh hùng cách mạng.

Xuân Niên (Đài truyền thanh)