PHƯỚC LONG HỌP MẶT CÁN BỘ, CHIẾN SỸ PHÂN KHU BÌNH PHƯỚC

Thứ bảy - 20/08/2022 09:23 530 0

PHƯỚC LONG HỌP MẶT CÁN BỘ,  CHIẾN SỸ PHÂN KHU BÌNH PHƯỚC

Sáng ngày 19-8, Thị ủy – HĐND – UBND– UBMTTQVN thị xã Phước Long đã tổ chức buổi họp mặt cán bộ, chiến sỹ phân khu Bình Phước trên địa bàn thị xã vào đúng dịp Kỷ niệm 77 năm cách mạng tháng 8 (19/8/1945-19/8/2022). Về dự họp mặt có các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể thị xã; ông Nguyễn Văn Thỏa – nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Phó Trưởng Ban liên lạc truyền thống Phân khu Bình Phước của tỉnh; các đồng chí trong Ban liên lạc truyền thống và cùng cán bộ, chiến sỹ Phân khu Bình Phước trên địa bàn thị xã Phước Long…

Đại biểu tham dự buổi họp mặt cán bộ, chiến sỹ Phân khu Bình Phước trên địa bàn thị xã Phước Long
Lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể thị xã tham dự buổi họp mặt

Trong không khí hào hùng những ngày tháng 8 lịch sử. Đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống cán bộ, chiến sỹ Phân khu Bình Phước qua 5 mốc giai đoạn hình thành, phát triển và thay đổi tròn gần 11 năm từ tháng 2/1962 – 12/1972. Để phù hợp với tình hình chiến trường, nhiệm vụ Trung ương giao, tháng 2/1962 Trung ương cục Miền Nam quyết định thành lập Khu 10 bao gồm tỉnh Lâm Đồng, Tuyên Đức, Quảng Đức, Phước Long, Bình Long. Tháng 10/1963 chia, tách 1 số tỉnh nhập về Khu 6, tháng 10/1966 tái thành lập Khu 10, đến ngày 30/1/1971 giải thể Khu 6 chính thức thành lập Phân khu Bình Phước. Cuối năm 1972 chuyển Phân khu Bình Phước thành tỉnh Bình Phước gồm địa phương Phước Long, Bình Long. Ở các mốc giai đoạn nói trên, Phân khu Bình Phước đã lãnh đạo quân và dân chống Mỹ - Ngụy làm nên những chiến thắng vang dội như: chiến dịch Phước Long – Đồng Xoài năm 1965; 3 đợt tổng công kích mùa xuân năm Mậu thân 1968 làm cho địch tổn thất nặng nề, tiêu hao sinh lực địch; chiến dịch Nguyễn Huệ (mùa hè rực lửa) năm 1972, quân và dân Bình Phước giải phóng Lộc Ninh, Bù Đốp…Phân khu Bình Phước còn tăng cường củng cố tổ chức Đảng theo chỉ đạo của Trung ương Cục Miền Nam, mở rộng cơ sở cách mạng, đảm bảo căn cứ hậu phương và hành lang vận chuyển lương thực, vũ khí… góp phần tạo thế và lực tổng tiến công nổi dậy mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Phước Long Phạm Thụy Luân phát biểu chúc mừng tại buổi họp mặt
Dự và phát biểu chúc mừng. Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Phước Long Phạm Thụy Luân cảm phục, tri ân những đóng góp to lớn của thế hệ cán bộ, chiến sĩ Phân khu Bình Phước của Tỉnh, và trên địa bàn thị xã. Khẳng định, tròn gần 11 Phân khu Bình Phước đã hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà Đảng và nhân dân giao phó, lãnh đạo quân và dân làm nên những chiến thắng vang dội. Hòa bình lặp lại, cán bộ, chiến sỹ đã đóng góp tích cực vào sự phát triển quê hương, đất nước. Tiếp nối thành quả thế hệ cha ông đi trước đã gây dựng, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị xã đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng quê hương Phước Long ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh, xứng đáng với tầm vóc của 1 vùng đất anh hùng.

Ông Nguyễn Văn Thỏa – nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban liên lạc truyền thống Phân khu Bình Phước của tỉnh chia sẻ ký ức sự hy sinh của đồng chí, đồng đội, đồng bào Phân khu Bình Phước trong kháng chiến chống Mỹ.
Tham dự buổi họp mặt, ông Nguyễn Văn Thỏa – nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Phó Trưởng Ban liên lạc truyền thống Phân khu Bình Phước của tỉnh, ông Nguyễn Văn Ngoan – Phó trưởng Ban liên lạc truyền thống Phân khu Bình Phước trên địa bàn thị xã Phước Long đã có những phát biểu chia sẻ về ký ức không thể nào quên 1 thời sống, chiến đấu vì lý tưởng cách mạng, sự che chở bao bọc của đồng bào các dân tộc Bình Phước, Phước Long, cùng biết bao gian khó kiên cường vượt qua, mất mát hy sinh đồng chí, đồng đội, đồng bào trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.
Lãnh đạo thị xã Phước Long trao tặng lãng hoa chúc mừng cho Ban liên lạc truyền thống Phân khu Bình Phước trên địa bàn thị xã
Dịp này, lãnh đạo thị xã Phước Long đã trao lãng hoa chúc mừng của Thị ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN thị xã cho Ban liên lạc truyền thống Phân khu Bình Phước trên địa bàn thị xã. Lồng ghép vào buổi họp mặt, đại biểu đã thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc qua lời ca, tiếng hát tái hiện lại quá khứ hào hùng quân và dân ta, xem phóng sự “Phước Long 1 thời hoa lửa”./.

Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại buổi họp mặt
Tác giả Ngọc Nhật
Nguồn: Ban CHQS thị xã; Ban liên lạc truyền thống
Phân khu Bình Phước trên địa bàn thị xã thị xã