Mặt trận tổ quốc thị xã Phước Long triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thứ năm - 18/05/2017 16:29 694 0
Ngày 15/12/2016,  Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 10-CT/TW  về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Căn cứ chỉ thị này ngày 24/3/2017  Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh Bình Phước đã ban hành kế hoạch V/v Tổ chức triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" trong năm 2017 và định hướng đến năm 2020.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thị ủy, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN thị xã Phước Long đã xây dựng kế hoạch thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" trong năm 2017, định hướng đến năm 2020 nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành, tạo sự phối hợp đồng bộ, thống nhất hiệu quả giữa UBND Thị xã với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Thông qua thực hiện Cuộc vận động để huy động các nguồn lực trong nhân dân tham gia thực hiện Chương trình “Chung sức xây dựng nông thôn mới” của tỉnh Bình Phước giai đoạn 2016-2020, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án, chính sách của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Từ đó phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ cán bộ Mặt trận, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQVN với Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội góp phần phát huy hiệu quả, sử dụng đúng mục đích các nguồn lực của Nhà nước, xã hội để đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Cuộc vận động đã đề ra 05 nội dung để thực hiện đó là:

- Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng.

- Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái.

- Đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

- Đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

- Đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh.

Trên cơ sở các nội dung này, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam thị xã tích cực nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, hiệp thương giữa Ban thường trực Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng cấp để thực hiện tốt 05 nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ đó tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động bằng nhiều hình thức như tổ chức tuyên truyền thông qua việc phát hành tài liệu tuyên truyền, thông qua các hệ thống truyền thanh từ thị xã đến các khu dân cư; qua trang thông tin điện tử của UBND thị xã và bản tin công tác của Mặt trận; trang thông tin điện tử của Mặt trận và các đoàn thể tỉnh.  Tổ chức tuyên truyền, vận động thông qua các hội nghị tập huấn, các buổi sinh hoạt định kỳ của các đoàn thể ở thôn, ấp, khu phố. Song song đó cần phát huy vai trò của các dòng họ, người tiêu biểu, người có uy tín ở cộng đồng khu dân cư trong việc vận động nhân dân tham gia thực hiện Cuộc vận động. Ngoài ra có thể bằng hình thức giới thiệu gương điển hình, mô hình tốt trên địa bàn trong thực hiện các nội dung Cuộc vận động; giới thiệu những khu phố, thôn, ấp, xã, phường, tổ chức thành viên có nhiều sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai tổ chức thực hiện Cuộc vận động.

Qua đó kế hoạch cũng  xác định  rõ nội dung trọng tâm cho từng năm và từng giai đoạn để tổ chức thực hiện từ đó cuộc vận động này mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tác giả: Hải Dương
Nguồn: MTTQ VN Thị xã