Phước Long 5 năm thực hiện công tác đào tạo Cao đẳng, Đại học ngành quân sự xã, phường giai đoạn 2011-2015

Thứ hai - 26/10/2015 14:39 876 0
Trong những năm qua, tình hình kinh tế- xã hội của thị xã Phước Long luôn tăng trưởng khá, quốc phòng –an ninh được giữ vững, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện, lĩnh vực giáo dục- y tế cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, thực trạng đội ngũ cán bộ Ban CHQD xã, phường trước năm 2011 còn nhiều bất cập về trình độ lý luận chính trị, năng lực chuyên môn nghiệp vụ và trình độ quản lý Nhà nước còn yếu do chưa được đào tạo cơ bản.

Bác Hồ nói “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “công việc có thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”.

Vì vậy, đào tạo cán bộ Ban CHQS xã, phường đạt trình độ cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở là một trong những nhiệm vụ cần thiết để xây dựng đội ngũ cán bộ ở cơ sở, nhằm đổi mới nâng cao chất lượng hê thống chính trị xã, phường đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. UBND thị xã đã ban hành kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 01/02/2012 về việc giao chỉ tiêu đào tạo cao đẳng, Đại học ngành quân sự xã, phường giai đoạn 2011-2015 nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng, quyết định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục chỉ đạo xây dựng cơ sở vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng an ninh trong tình hình mới. Đồng thời đã ban hành các chỉ thị, kế hoạch quán triệt triển khai thực hiện tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác tuyển chọn nguồn đi đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở.

Sau 5 năm triển khai thực hiện đã đạt được một số kết quả đánh ghi nhận. Cụ thể: Một là, đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở đã có 22/15 đồng chí được cử đi đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở so với kế hoạch vượt 40%. Hai là, đào tạo trình độ cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở đã cử 8/5 đồng chí đi đào tạo liên thông cao đẳng, đại học ngành quân sụ cơ sở vượt 60% so với đề án. Ba là, công tác quản lý sắp xếp bổ nhiệm cán bộ sau đào tạo được thực hiện đúng quy định, với các chức danh Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó Ban CHQS xã phường các đồng chí đã phát huy được vai trò chủ động trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự- quốc phòng tại địa phương. Có 4 đồng chí sau khi nhận nhiệm vụ tại Ban CHQS xã, phường đã thể hiện được năng lực và trách nhiệm của mình và được cấp ủy xem xét phát triển lên chức danh cao hơn.

Báo cáo đánh giá kết quả 5 năm triển khai thực hiện công tác đào tạo cao đẳng, đại học ngành quân sự cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. Đồng thời cũng rút ra 02 bài học kinh nghiệm trong công tác tổ chức triển khai và thực hiện. Với tình hình dự báo về chính trị, kinh tế- xã hội, quốc phòng –an ninh trong thời gian tới đòi hỏi đội ngũ cán bộ Ban CHQS xã, phường phải có trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, trình độ quản lý Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Quân sự - quốc phòng. UBND thị xã đã đạt ra mục tiêu 100% chỉ huy trưởng, chỉ huy phó Ban CHQS các xã, phường được đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở, trong đó có 35% đạt trình độ cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra trong những năm tới UBND thị xã cũng đã đề ra 4 giải pháp chính:

Thứ nhất là, tiếp tục quán triệt và thực hiện hoàn thành quyết định 2088/QĐ-UBND ngày 13/9/2011 của UBND tỉnh về phê duyệt Đề án đào tạo cán bộ quân sự Ban CHQS xã, phường trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở đến năm 2020 và những năm tiếp theo cũng như kế hoạch của UBND thị xã.

Thứ hai, UBND các xã, phường thực hiện quy hoạch, bổ sung quy hoạch cán bộ Ban CHQS xã, phường đúng đối tượng, tiêu chuẩn; xây dựng kế hoạch, tuyển chọn và cử cán bộ đi đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở bảo đảm đủ chỉ tiêu quy định. Hàng năm cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện nền nếp đánh giá, nhận xét cán bộ quân sự thuộc quyền.

Thứ ba, bảo đảm chế độ, chính sách cho học viên tạo điều kiện cho các đồng chí đi học yên tâm học tập, rèn luyện. Sau khi đào tạo kịp thời bố trí, sắp xếp bổ nhiệm cán bộ đúng ngành đào tạo sau khi tốt nghiệp.

Thứ tư, thực hiện đúng quy định của tỉnh về chế độ, chính sách lương, phụ cấp và các khoản phụ cấp khác cho cán bộ quân sự xã, phường yên tâm công tác./.

Tác giả.Thanh Huyền
Nguồn Ban CHQS thị xã