Kết quả thực hiện giữa nhiệm kỳ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020

Thứ hai - 30/07/2018 08:58 1.345 0
Theo kết quả tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2016 – 2020 toàn thị xã có 212 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,79%, 142 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,19%. Trong đó, số hộ nghèo khu vực thành thị có 119 hộ, chiếm 56,13%; hộ nghèo khu vực nông thôn có 93 hộ, chiếm 43,87% tổng số hộ nghèo tiếp cận đa chiều toàn thị xã.
Thị xã Phước Long xác định giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng trong việc chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của thị xã giai đoạn 2016 – 2020 và những năm tiếp theo. Trong 03 năm qua, việc triển khai thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ người nghèo đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập, được tiếp cận trực tiếp các dịch vụ xã hội, nâng cao năng lực và nhận thức cho người nghèo.
Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tăng thu nhập của người dân; đặc biệt là ở các địa bàn khó khăn, đông đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận thuận lợi các dịch vụ y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, … UBND thị xã Phước Long đã ban hành Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 07/2/2017 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm là 0,2%; phấn đấu 100% đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; 100% trẻ em mẫu giáo, học sinh phổ thông là con hộ nghèo, hộ cận nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định về học phí, chi phí học tập, ăn trưa tại trường; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời các chính sách theo quy định, tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản; tập trung xóa 100% số hộ nghèo thuộc đối tượng người có công với cách mạng; phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã giảm xuống 0,8%.
Các chính sách trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đã được triển khai đồng bộ, giúp các đối tượng thụ hưởng tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ công cộng, nhất là về y tế, giáo dục, dạy nghề, trợ giúp pháp lý, nhà ở; hỗ trợ phát triển sản xuất thông qua các chính sách về vay vốn ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, bảo đảm việc làm; kết cấu hạ tầng thiết yếu cho các địa phương như: Hệ thống đường giao thông, điện, cơ sở trường học… được quan tâm đầu tư, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân. Nhờ vậy đến nay, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo đã đạt được nhiều kết quả, được nhân dân trong thị xã đồng tình, ủng hộ. Kết quả thực hiện từng chính sách cụ thể:
Từ đầu năm 2016 đến tháng 6/2018 đã giải quyết 23 hồ sơ miễn giảm học phí cho học sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP; vận động và hỗ trợ 12.000.000đ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chi hỗ trợ 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi với tổng trị giá 20.000.000đ, tặng cặp, tập vở cho 20 em học sinh với tổng số tiền 4.800.000đ. Tiến hành mua cấp phát 2.931 thẻ BHYT cho người nghèo, cận nghèo. Xét cho 476 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn xóa đói giảm nghèo để phát triển sản xuất với tổng số tiền 10.860.000.000đ; 126 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi học tập với tổng số tiền 2.472.600.000đ. Hỗ trợ vốn vay khuyến nông – lâm nghiệp phát triển kinh tế cho 30 hộ với tổng số tiền 900.000.000đ. Hỗ trợ vốn vay giải quyết việc làm cho 03 hộ với tổng số tiền 300.000.000đ. Phân bổ kinh phí hỗ trợ tiền điện trực tiếp cho UBND các xã-phường với tổng số tiền 423.646.000đ. Xây dựng 32 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết và nhà chữ thập đỏ với tổng trị giá 1.712.142.000đ. Tạo điều kiện cho bà con hộ nghèo, cận nghèo tham gia các buổi hội thảo về cây trồng vật nuôi để người dân áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả; mở được 03 lớp với khoảng 180 người tham gia; đăng ký mua phân trả chậm 50% với trạm khuyến nông thị xã với số lượng 5 tấn với tổng số tiền là 134.000.000đ…Các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo được tổ chức thực hiện tốt, do vậy từ năm 2016 đến tháng 8/2018 đã xóa được 73 hộ nghèo, đưa tổng số hộ nghèo từ đầu nhiệm kỳ là 212 hộ, chiếm 1,79% xuống còn 139 hộ, chiếm 1,17%.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo trên địa bàn thị xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ giảm nghèo chưa bền vững, số lượng dân nhập cư từ các địa phương khác đến làm ăn sinh sống theo mùa vụ nhiều; người dân ở vùng dân tộc thiểu số vẫn còn khó khăn. Nguồn lực để thực hiện an sinh xã hội còn hạn chế, chủ yếu dựa vào ngân sách Nhà nước. Chất lượng cung cấp các dịch vụ an sinh xã hội còn hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và sự gia tăng mức sống dân cư trên địa bàn thị xã.
Trong thời gian tới, UBND thị xã sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của các cấp ủy, chính quyền, không ngừng phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội nói chung, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững nói riêng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức xã hội về Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Từng bước xã hội hóa, gắn trách nhiệm quản lý của địa phương trong việc quản lý, sử dụng, lồng ghép các nguồn lực thực hiện ưu đãi xã hội để nâng cao chất lượng phục vụ và quản lý. Bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo. Gắn công tác giảm nghèo với các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới của thị xã… góp phần nâng cao hiệu quả và độ bền vững của các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thị xã.
Tác giả: Lê Giang.
Nguồn: Phòng Nội vụ-LĐTBXH