Chủ tịch UBND thị xã Phước Long tham gia tiếp công dân cùng Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước

Thứ tư - 07/10/2015 14:14 1.320 0
Sáng ngày 30/9/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức Đoàn tiếp công dân Kế hoạch số 200/KH-UBND ngày 22/9/2015 của UBND tỉnh Bình Phước tại UBND huyện Bù Gia Mập. Theo kế hoạch này, đoàn tiếp công dân đã tiếp công dân của 02 địa phương: Phước Long và Bù Gia Mập. Các công dân ngụ tại thị xã Phước Long trong đó có hộ ông Trần Xuân Ngọ, ông Trần Văn Chương và bà Phạm Thị Phượng thuộc phường Long Phước và phường Phước Bình, thị xã Phước Long.

Tham gia buổi tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh có ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Ban tiếp công dân Trung ương, ông Nguyễn Xuân Noãn – Trưởng phòng tiếp công dân Trung ương khu vực phía Nam,ông Phạm Văn Thuấn – Phó chánh Thanh tra tỉnh và Ban tiếp công dân của tỉnh. Cùng tham gia buổi tiếp công dân có ông Mai Xuân Cường – Phí bí thư – Chủ tịch UBND thị xã Phước Long, lãnh đạo cơ quan Thanh tra, Tài nguyên &Môi trường, Ban quản lý dự án Trung tâm hành chính và khu đô thị mới, đại diện UBND phường Phước Bình, phường Long Phước.

Phó chánh thanh tra Phạm Văn Thuấn tỉnh quán triệt nội dung buổi làm việc đối với các hộ dân

Nội dung: 03 hộ dân tiếp tục khiếu nại đề nghị ban hành quyết định thu hồi đất, xem xét bồi thường thỏa đáng và cấp đất tái định cư cho các hộ và những người con đã trưởng thành của các hộ mà không thu tiền sử dụng đất khi nhà nước thu hồi đất sân bay làm trung tâm hành chính thị xã Phước Long.

Đối với Trường hợp hộ ông Trần Văn Chương : Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh từ năm 1999 đến năm 2011, UBND thị xã đã tiến hành giải tỏa 03 lần (1999,2005,2011). Vào năm 1999 khi tiến hành giải tỏa trắng hộ ông Chương có làm cam kết tự giải tỏa nhà, hoa màu trên khu vực đất sân bay không đòi bồi thường. Tuy nhiên, đến năm 2011, UBND thị xã đã thành lập hội đồng bồi thường giải tỏa mặt bằng và tiến hành kiểm kê cây trồng, vật nuôi đối với các hộ giải tỏa Sân bay Phước Bình trong đó có hộ ông Chương. Ông Chương đã được áp giá bồi thường 100% về tài sản, vật kiến trúc và cây trồng, hỗ trợ 95% về đất thổ cư có xây dựng nhà và các công trình phụ (do ông là xã viên hợp tác xã mây tre đan) với số tiền 1.092.500 đ và bốc thăm nhận 01 lô đất tái định cư. Không đồng ý với việc áp giá bồi thường ông Chương có đơn khiếu nại được UBND thị xã giải quyết tại quyết định số 640/QĐ-UBND ngày 23/5/2014. Không đồng ý với quyết định giải quyết của UBND thị xã ông tiếp tục khiếu nại về UBND tỉnh và đã được giải quyết tại quyết định 2287/QĐ-UBND ngày 27/10/2014 với kết quả bác đơn.

Đối với trường hợp của bà Phạm Thị Phượng: Theo báo cáo năm 1999 khi tiến hành giải tỏa trắng trong danh sách không có hộ bà Phạm Thị Phượng. Trong đợt giải tỏa năm 2005 và 2011 có danh sách hộ bà Phượng. Hội đồng bồi thường tiến hành kiểm tra tài sản, cây trồng, vật kiến trúc hộ bà Phượng và áp giá theo khung với số tiền 26.186.000 đ và bà Phượng đã nhận tiền, bốc thăm nhận 01 lô đất tái định cư. Tuy nhiên, bà Phượng không đồng ý với việc áp giá bồi thường làm đơn khiếu nại và đã được UBND thị xã Phước Long giải quyết tại quyết định số 783/QĐ-UBND ngày 26/6/2014.Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của UBND thị xã Phước Long, bà làm đơn khiếu nại về UBND tỉnh và được UBND tỉnh giải quyết tại quyết định số 2894/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 với kết quả bác đơn.

Đối với trường hợp của ông Trần Xuân Ngọ:Năm 1999 thuộc diện giải tỏa trắng và đã được cấp 01 lô tái định cư tại thôn Phước Tiến, ông Ngọ đã sang nhượng cho người khác. Năm 2011, Hội đồng bồi thường tiến hành kiểm kê, áp giá hỗ trợ, bồi thường cho hộ ông Ngọ được 324.781.000 đ và bốc thăm nhận 01 lô đất tái định cư. Không đồng ý với việc hỗ trợ, bồi thường ông Ngọ làm đơn khiếu nại đến UBND thị xã Phước Long và được giải quyết tại quyết định số 2379/QĐ-UBND ngày 21/12/2012. Không đồng ý với quyết định giải quyết của UBND thị xã ông tiếp tục khiếu nại về UBND tỉnh và được UBND tỉnh giải quyết tại quyết định số 715/QĐ-UBND ngày 6/5/2014 với nội dung bác đơn.

Đ/c Mai Xuân Cường- CT.UBND thị xã Phước Long
báo cáo quá trình giải quyết khiếu nại của 03 hộ

Sau khi 03 hộ dân trình bày và ý kiến của UBND thị xã Phước Long, Thanh tra Tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu 03 hộ dân hợp tác và đồng thuận với chính quyền địa phương trong việc thực hiện dự án. Theo quy định pháp luật thì đất và tài sản trên đất của 03 hộ không đủ điều kiện để được bồi thường. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng đã vận dụng và có nhiều chính sách xã hội nhằm giải quyết cho nhân dân bớt khó khăn. Vụ việc này đã được các cấp xem xét giải quyết nhưng UBND tỉnh vẫn tôn trọng quyền và lợi ích của người dân nên tiếp tục xem xét. Nếu các hộ quá khó khăn thì đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết chính sách xã hội.

Tác giả. Thanh Huyền
Nguồn UBND thị xã