GƯƠNG ĐIỂN HÌNH ÔNG ĐOÀN VĂN HIỂN TỔ TRƯỞNG TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN KHU PHỐ 3, PHƯỜNG THÁC MƠ, THỊ XÃ PHƯỚC LONG TÂM HUYẾT TRÁCH NHIỆM VỚI CÔNG VIỆC NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Thứ tư - 28/04/2021 15:33 1.319 0

Trong những năm qua nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đến với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận đã giúp các hộ vay vốn sử dụng hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm, nhiều hộ vay đã thoát nghèo và vươn nên làm giàu.
Để triển khai thực hiện có hiệu quả, Ban Thường vụ Hội Cựu chiến binh phường Thác Mơ, thị xã Phước Long đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ trưởng Tổ TK&VV làm tốt công tác quản lý vốn vay và không có trường hợp nào chây ỳ và nợ quá hạn, đặc biệt phải kể đến ông Đoàn Văn Hiển thuộc Tổ TK&VV của Hội Cựu chiến binh khu phố 3 là một điển hình tiêu biểu.
Ông Hiển năm nay 78 tuổi, ông đang là Tổ trưởng Tổ TK&VV ND khu phố 3 thuộc Hội Cựu chiến binh phường Thác Mơ, thị xã Phước Long, mặc dù tuổi đã cao nhưng trong công tác quản lý vốn vay ông là người nhiệt tình, có trách nhiệm, một trong những điển hình trong công tác quản lý nguồn vốn vay tín dụng chính sách xã hội và cũng là tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Trong những năm qua Tổ TK&VV do ông quản lý luôn hoạt động có hiệu quả, các thành viên trong tổ luôn có tinh thần giúp đỡ, hỗ trợ nhau để cùng vươn lên thoát nghèo và nâng cao mức sống, tăng thu nhập, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong việc đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt; vận động nhau thực hiện tốt mọi nghĩa vụ sau khi được vay vốn; từ đó mọi hoạt động của Tổ TK&VV luôn đạt các tiêu chí mà Hội Cựu chiến binh và Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH của thị xã Phước Long giao.
Được biết, ông bắt đầu làm Tổ trưởng Tổ TK&VV từ năm 2005 đến nay, ông đã cùng Tổ xây dựng quy chế hoạt động của Tổ và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa cấp ủy, Chính quyền địa phương với Hội Cựu chiến binh và cán bộ tín dụng Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách - Xã hội thị xã Phước Long. Từ khi quản lý tổ đến nay, trong tổ ông đã có nhiều hộ thoát nghèo nhờ vào được vay vốn tín dụng chính sách thông qua Ngân hàng CSXH thị xã.
Tính đến 31/03/2021, Tổ TK&VV do ông quản lý có 33 tổ viên, với dư nợ là 2.186 triệu đồng với đầy đủ 06 chương trình vay vốn của Ngân hàng CSXH thị xã; Tổ TK&VV không có nợ xấu; nhận tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 100% số hộ vay vốn; tỷ lệ thu lãi hàng tháng đạt 100% số lãi phải thu và không có lãi tồn; 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm, trung bình mỗi tổ viên có trên 6 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm và luôn được Ngân hàng CSXH thị xã xếp loại tốt hàng tháng. Với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của ông từ khâu bình xét vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với Ngân hàng, các tổ viên vay vốn đều có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Những năm qua, đã có nhiều hộ thoát nghèo, nhiều lao động có việc làm ổn định, có hộ vươn lên làm giàu từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo của địa phương, cũng như phong trào Hội Cựu chiến binh thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội ngày càng phát triển mạnh mẽ. Với những thành tích đạt được, hằng năm ông luôn được Hội Cựu chiến binh phường Thác Mơ đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và được UBND thị xã khen thưởng hàng năm.
Tổ trưởng nộp tiền lãi và tiền gửi tiết kiệm của tổ viên tại điểm giao dịch phường
Để phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Tổ trưởng tổ TK&VV cần chủ động, sáng tạo, luôn đổi mới trong cách làm, lồng ghép đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động ủy nhiệm, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ viên vay vốn sử dụng vốn tín dụng chính sách đúng mục đích, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.
Tác giả: Tuấn Anh
Nguồn: NHCSXH thị xã