1022

Kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ ủy thác tín dụng chính sách của Phụ nữ Phường Long Thủy, thị xã Phước Long

Thứ tư - 23/02/2022 14:51 1.391 0
Thời gian qua, Hội Phụ nữ (HPN) Phường Long Thủy - thị xã Phước Long đã tập trung thực hiện nghiêm túc các văn bản liên tịch và hợp đồng ủy thác với PGD Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Phước Long. Điểm đáng chú ý là kết quả hoạt động ủy thác do hội quản lý đạt chất lượng tương đối tốt, không có nợ quá hạn.
     Để chất lượng tín dụng chính sách ngày càng nâng cao, Hội  Phụ Nữ Phường Long Thủy đã tổ chức thực hiện tốt các công đoạn ủy thác cho vay. Qua đó, hội tích cực tham mưu cho UBND Phường Long Thủy và phối hợp chặt chẽ với Phòng Giao dịch NHCSXH TX Phước Long tìm các biện pháp xử lý, đôn đốc, thu hồi nợ quá hạn; đồng thời triển khai cho vay kịp thời nguồn vốn mới, nguồn vốn thu hồi.
Đồng chí Lê Thị Thủy - Chủ tịch Hội Phụ nữ Phường Long Thủy cho biết: “Sau khi nguồn vốn được phân bổ sẽ tổ chức họp chỉ đạo các tổ tiết kiệm và vay vốn tổng hợp nhu cầu của tổ viên và tiến hành họp tổ để bình xét cho vay. Đồng thời hướng dẫn hộ vay lập hồ sơ giải ngân đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, hàng năm chúng tôi xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát tổ tiết kiệm và vay vốn và hộ vay; phối hợp với Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn tiến hành kiểm tra việc sử dụng vốn vay để giúp hội viên sử dụng vốn vay đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao”.
Thời gian qua, để nâng cao chất lượng tín dụng, Hội Phụ nữ Phường Long Thủy thường xuyên chỉ đạo tổ tiết kiệm và vay vốn nắm chắc tình hình nợ đến hạn phân kỳ, hạn cuối để đôn đốc thu hồi đạt hiệu quả cao. Hàng năm, hội phối hợp Phòng Giao dịch NHCSXH TX Phước Long tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác cho vay tín dụng chính sách; vận động hội viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, những mô hình kinh tế hiệu quả. Qua đó, giúp hộ vay có kiến thức sử dụng vốn vay sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tiền trả nợ gốc, đóng lãi đúng thời hạn. Trong vòng 30 ngày khi hộ nhận vốn vay, hội phối hợp với các đoàn thể, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn đi khảo sát xem hộ vay vốn có sử dụng đúng mục đích vốn vay hay không. Vì vậy, tỷ lệ nợ quá hạn do hội nhận ủy thác giảm đáng kể nên đến tháng 01/2021, hội không còn nợ quá hạn.
     Cũng theo đồng chí Thủy, hiện Hội Phụ nữ Phường Long Thủy quản lý 2 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 67 hộ còn dư nợ. Qua kiểm tra, giám sát việc thực hiện vốn vay của các hộ dân, hầu hết vốn vay được sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống. Nhiều hộ vay đã biết tận dụng vốn vay đầu tư có hiệu quả, giúp cho nhiều hội viên nâng cao mức sống, từ khó khăn vươn lên khá giả.
Để thực hiện tốt hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đạt hiệu quả cao, ngoài sự nỗ lực của các hội nhận ủy thác và hộ vay vốn thì vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy đảng, chính quyền quyết định đến chất lượng tín dụng tại địa phương. Đồng chí Thủy còn cho biết: “Chúng tôi xác định giảm nghèo bền vững là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và tín dụng chính sách là một công cụ hữu hiệu hỗ trợ trực tiếp cho giảm nghèo. Từ đó, chỉ đạo triển khai và giám sát toàn bộ hoạt động tín dụng trên địa bàn, tạo mọi điều kiện cho các ban ngành, đoàn thể của khóm làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, tạo nguồn thu tăng thêm để khuyến khích tổ trưởng phát huy tinh thần trách nhiệm. Trước ngày họp giao ban hàng tháng, chúng tôi phối hợp với cán bộ tín dụng NHCSXH phụ trách địa bàn theo dõi 02 tổ tiết kiệm và vay vốn, nếu tổ nào có nguy cơ rớt xuống yếu kém thì trực tiếp gặp gỡ, làm việc với họ để có phương pháp giải quyết, nâng cao chất lượng các tổ tiết kiệm và vay vốn. Vì vậy, Phường Long Thủy nói chung và Hội Phụ nữ phường Long Thủy nói riêng là phường duy nhất trên địa bàn thị xã không có nợ quá hạn.
     Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Phụ nữ Phường Long Thủy tiếp tục duy trì kết quả đạt được, đồng thời đẩy mạnh công tác huy động tiền gửi tiết kiệm,thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình bình xét cho vay, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định, đủ điều kiện, bảo đảm khả năng trả nợ vay; đặc biệt là hộ vay phải có phương án rõ ràng, hiểu và thực hiện đúng trách nhiệm khi vay vốn; quan tâm xử lý kịp thời các khoản nợ rủi ro do nguyên nhân khách quan, hỗ trợ hộ vay giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tác giả: Ngọc Yến
Nguồn: NHCSXH thị xã Phước Long
                                                                                                                         

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây