1022

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã Phước Long đẩy mạnh tín dụng chính sách góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Thứ tư - 24/03/2021 10:01 236 0

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã Phước Long đẩy mạnh tín dụng chính sách góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Trong những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã Phước Long đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác để tạo sinh kế, việc làm và đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong đời sống, đặc biệt là khu vực nông thôn. Trong số đó, có trên 90% dư nợ cho vay để phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
Đến ngày 28/2/2021, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 117.107 triệu đồng với gần 3.605 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. NHCSXH đang triển khai trên 9 chương trình tín dụng chính sách, góp phần giúp các hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 773 lao động; hơn 604 lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 1.594 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 11 căn nhà ở xã hội cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ đó, góp phần hạn chế tình trạng vay nặng lãi hoặc phải mua chịu vật tư, vật liệu, phân bón với giá cao, bán non các sản phẩm cho tư thương với giá thấp…
Điểm giao dịch đặt tại UBND xã, thuận tiện đi lại cho người dân
Ngày 22 tháng 02 năm 2019 Tổng giám đốc ban hành văn bản số 866/NHCS-TDNN về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa. Tăng mức vay và kéo dài thời hạn vay được NHCSXH được coi là một trong các giải pháp đẩy lùi “tín dụng đen”. Qua đó, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được nâng mức vay tối đa lên 100 triệu đồng, thời hạn tối đa 120 tháng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực ổn định trong các cộng đồng dân cư thông qua hoạt động của các tổ tiết kiệm vay vốn, sự tương trợ giúp đỡ lẫn nhau của các tổ viên. Vốn vay được giải ngân hàng tháng tại điểm giao dịch đặt tại trụ sở UBND xã, phường người vay không cần phải đi xa, không trả phí làm thủ tục, giảm bớt được quãng đường đi đồng nghĩa với bớt đi rủi ro, bất trắc cho người dân.
Người dân đến trả nợ tại điểm giao dịch xã Phước Tín
Với những kết quả trên, tín dụng chính sách xã hội đã góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội tại địa phương và phát triển kinh tế-xã hội, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”; qua đó đã góp phần ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn. Đồng thời có tác dụng trực tiếp hạn chế sự tác động tiêu cực của tín dụng đen đến đời sống hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại các thôn, ấp trên địa bàn thị xã.
Cùng với đó, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục vay vốn, niêm yết công khai, minh bạch quy trình, thủ tục cho vay tại các điểm giao dịch xã. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ để tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, nhất là tại các điểm giao dịch xã, phường.
Phòng giao dịch NHCSXH thị xã đã và đang phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tuyên truyền cho nhân nhân về tác hại của tín dụng đen cũng như nắm bắt, phản ánh kịp thời thực trạng tín dụng đen trên địa bàn thị xã để cùng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen.
Tác giả: Yến Ngọc
Nguồn: NHCSXH

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây