Giáo dục truyền thống cho học sinh qua các tiết học ngoại khóa của trường tiểu học Trần Hưng Đạo

Thứ năm - 02/07/2015 14:44 1.348 0
Cùng với việc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, phường Long Thủy, thị xã Phước Long đã quan tâm chú trọng giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử, rèn kỹ năng sống cho học sinh.  Đó cũng chính là một trong những nội dung quan trọng của trường thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động trong thời gian qua

Đến trường tiểu học Trần Hưng Đạo – Phường Long Thủy, thị xã Phước Long, cùng theo chân thầy và trò của trường tham dự buổi sinh hoạt ngoại khóa mang chủ đề “hướng nguồn” đến thăm Nhà truyền thống thị xã Phước Long, nơi đang lưu giữ và bảo tồn nhiều hiện vật lịch sử trong chiến tranh. Tới đây các em học sinh của trường ai ai cũng đầy háo hức, ngỡ ngàng khi quan sát các hiện vật, những gì được viết trong trang sách lịch sử, giờ đây các em được thấy tận mắt; và bị cuốn hút trước những tư liệu lịch sử, những câu chuyện, những kỷ niệm, kỷ vật… về những ngày tháng gian khổ trong chiến đấu của quân và dân Phước Long được cô thuyết trình viên nhà truyền thống thị xã Phước Long thể hiện đã để lại tình cảm sâu sắc trong mỗi học sinh khi đến tham quan.

Được biết Nhà truyền thống thị xã Phước Long hiện đang lưu giữ, bảo tồn, trưng bày hơn 300 hiện vật như: Máy bay C123; pháo 105 mm; xác máy bay rải chất độc hóa học; các hình ảnh, hiện vật về chiến tranh như bản đồ tác chiến của chiến dịch đường 14, súng trung liên RPD, M79, B40, AK, dùi cui, máy biến áp, máy thu phát phục vụ cuộc chiến tranh... Bên cạnh những hiện vật gắn với cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, Nhà truyền thống còn trưng bày nhiều hình ảnh về đội vận tải hậu cần đoàn 81 chuyển lương thực, thực phẩm trong chiến dịch Đồng Xoài; hình ảnh trong quá trình lấp phá, mở đường bí mật chuẩn bị cho chiến dịch Phước Long; hình ảnh về quân giải phóng bắn phá kho xăng của địch và đánh chiếm cầu 38; hình ảnh đồng bào S’tiêng, Khmer giã gạo nuôi quân ở Bom Bo và Hớn Quản và rất những hình ảnh thể hiện niềm vui của chiến sỹ, người dân khi chiến dịch thắng lợi.

Với những buổi học ngoại khóa, được đến thăm quan nhà truyền thống, hay các di tích trên địa bàn các em đã hiểu hơn về lịch sử Phước Long, đồng thời quý trọng hơn những đóng góp của các thế hệ cha ông đi trước trong việc giành độc lập, tự do cho dân tộc để chúng ta có ngày hòa bình thống nhất tươi đẹp như hôm nay.

Trong năm học 2014 - 2015, trường tiểu học Trần Hưng Đạo đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt ngoại khoá nhân các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương qua đó thu hút sự tham gia sôi nổi của các em học sinh  và đã để lại tình cảm sâu sắc trong mỗi học sinh của trường.

Thông qua các hoạt động ngoại khóa, tìm hiểu, tuyên truyền về di tích lịch sử, văn hóa; học tập những gương chiến đấu, lao động của các thế hệ đi trước, đã giúp các em học sinh nâng cao hiểu biết, biết cảm thông, chia sẻ, gắn bó thêm tình yêu quê hương, dân tộc và trong tương lai các em sẽ là những người làm chủ đất nước, đóng góp trí thức, công sức của mình nhằm xây dựng đất nước nói chung và thị xã Phước Long nói riêng ngày càng giàu mạnh.

Xuân Niên
Nguồn: Trường TH Trần Hưng Đạo và Nhà TT thị xã