Nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2017

Thứ tư - 08/02/2017 07:34 651 0
Thực hiện Kế hoạch số 303/KH-UBND ngày 19/12/2016 của UBND tỉnh Bình Phước về triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông với chủ đề “xây dựng văn hóa giao thông trong thanh niên, thiếu niên”, với tinh thần “tính mạng con người là trên hết”. UBND thị xã Phước Long đã xây dựng kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 13/01/2017 triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 27 - CTr/TU ngày 21/11/2012 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể từ thị xã đến xã, phường đối với công tác đảm bảo TTATGT.

- Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông tới mọi đối tượng nhất là thanh niên, thiếu niên, đồng bào dân tộc,…; phổ biến quy định pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông đối với người điều khiển phương tiện là cá nhân, đặc biệt là nhóm người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; xây dựng và triển khai thực hiện tuyên truyền vận động bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT” và phát động phong trào “Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”, trong đó chú trọng vào giới trẻ, thanh thiếu niên.

- Đẩy mạnh hoạt động thanh tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiệm các hành vi vi phạm TTATGT, tập trung xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông; các vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện, an toàn kỹ thuật phương tiện, bảo đảm kết cấu hạ tầng giao thông, không để đua xe trái phép và ùn tắc giao thông xảy ra.

- Kiên quyết lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ tại các khu vực trung tâm thị xã, xã, phường và trên các tuyến đường, không để buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, họp chợ trái phép trên tuyến giao thông đảm bảo trật tự văn minh đô thị.

- Đề xuất điều chỉnh nút giao thông những nơi chưa hợp lý, tiến hành rà soát, xử lý các điểm đen trên các tuyến đường, không để kéo dài gây mất trật tự an toàn giao thông và tai nạn giao thông xảy ra. Tiếp tục rà soát lắp đặt biển báo giao thông phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu giao thông đường bộ cho hợp lý.

- Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đảm bảo TTATGT, trong đó tập trung vào quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; tăng cường công tác quản lý điều kiện đảm bảo an toàn giao thông của các công trình kết cấu hạ tầng giao thông đang khai thác và trong quá trình thi công nâng cấp, bảo trì, sửa chữa.

- Quy định trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành và lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ về việc giảm thiểu tai nạn giao thông theo sự phân công phạm vi tuyến, địa bàn phụ trách. Tăng cường giáo dục quán triệt cho các lực lượng làm nhiệm vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp trong thực thi nhiệm vụ; Tăng cường biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tiêu cực trong khi thi hành nhiệm vụ; khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và phê bình, kỷ luật những tập thể, cá nhân mắc khuyết điểm.

Tác giả: Mỹ Trinh
Nguồn UBND thị xã