Kết quả hoạt động của Tổ công tác nội chính và phòng chống tham nhũng thị xã Phước Long năm 2017

Thứ bảy - 06/01/2018 09:40 954 0
Trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Thường trực Thị ủy, sự chủ động của các cơ quan trong Tổ nội chính và phòng chống tham nhũng đã thực hiện cơ bản hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định và giữ vững công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân;
Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thực hiện tốt. Tổ chức giao quân đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Công tác xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng chính quyền luôn được quan tâm chỉ đạo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; lãnh đạo, ch đạo tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ thị xã có một phần thực binh năm 2017. Công tác phòng chống tham nhũng đã được các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí; chưa phát hiện các vụ án liên quan đến tham nhũng, lãng phí. Cụ thể:
Công tác xây dựng lực lượng, huy động huấn luyện được duy trì, đảm bảo tốt nội dung, chương trình đề ra, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, hoàn thanh nhiệm vụ Quân sự, quốc phòng. Hoàn thành công tác tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ thị xã năm 2017. Thực hiện tốt công tác giao quân năm 2017 đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch trên giao.
Công tác giữ gìn ANCT, TTATXH, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn được giữ vững, ổn định. Tăng cường mở các đợt tuần tra, kiểm soát tấn công trấn áp tội phạm, trật tự xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau tết cũng như các ngày lễ lớn. Cơ quan điều tra đã làm rõ 74 vụ/88 vụ phạm pháp TTXH đạt 81,4%; tiến hành test 78 đối tượng phát hiện 70 đối tượng dương tính với ma túy, lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục tại xã phường theo Nghị định 111/NĐ-CP; tội phạm và vi phạm về môi trường phát hiện 19 vụ/ 19 đối tượng; tội phạm và vi phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phát hiện 27 vụ/275 đối tượng, đã xử lý hành chính với số tiền hơn 36 triệu đồng; tội phạm về lĩnh vực kinh tế phát hiện 14 vụ/ 14 đối tượng đã xử lý hành chính với số tiền hơn116 triệu đồng; công tác điều tra, xử lý án với tổng số án thụ lý là 50 vụ/89 bị can, đã xử lý 42 vụ-78 bị can.
 Viện kiểm sát nhân dân thị xã kiểm soát 72 tin báo về tội phạm, đã giải quyết 67 tin đạt 93,1%; công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử và kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam được thực hiện đúng quy định.
Tòa án nhân dân thị xã thụ lý 446 vụ án các loại, đã giải quyết 424/446 vụ đạt 95,06%.
Tổng số việc Thi hành án dân sự phải thi hành 898 việc tăng 115 việc so với năm 2016.Tổng số tiền phải giải quyết 199.038.155.000 đ, tăng 74.744.434.400đ so với năm 2016.
Đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép 28 cuộc với 1.295 người tham dự; củng cố, kiện toàn tổ hòa giải cơ sở đảm bảo hoạt động có hiệu quả; thực hiện tốt công tác chứng thực, hộ tịch.
Tổ chức thực hiện xong 2/3 đoàn thanh, kiểm tra vượt theo kế hoạch được phê duyệt. Công tác sau thanh tra được triển khai thực hiện tương đối tốt, đảm bảo đúng quy định.
Công tác phòng chống tham nhũng được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác phòng chống tham nhũng và các biện pháp phòng ngừa tham nhũng. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan trong Tổ nội chính trong việc phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến tham nhũng.
Thực hiện đúng quy định trong công tác quản lý cán bộ công nhân viên. Thành lập đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính tại các xã, phường, các đơn vị. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực thanh niên, lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trên địa bàn. Tiếp nhận và xử lý 13/13 thông tin phản ánh quan đường dây nóng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác nội chính còn một số mặt hạn chế như: Tai nạn và va chạm giao thông 6 tháng đầu năm xảy ra nhiều, tệ nạn xã hội gia tăng, nhất là tện nạn ma túy dẫn đến trộm cắp nhiều. Tình trạng đốt pháo nổ trong dịp tết nguyên đán ở một xã, phường còn xảy ra nhiều hơn so với năm trước;việc thực hiện cấp phát chế độ trong huấn luyện cho quân nhân dự bị chưa kịp thời. Việc triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên ở một số cơ quan đơn vị thực hiện chậm.
Tác giả: Thanh Huyền
Nguồn: Thanh tra thị xã