HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ CÙNG NGÂN HÀNG CSXH THỊ XÃ THỰC HIỆN ĐỐI CHIẾU PHÂN LOẠI NỢ NĂM 2021

Thứ năm - 20/01/2022 14:51 725 0

Ngày 19/11/2021 Ngân hàng Chính sách xã hội ban hành văn bản số 10726/NHCS-QLN về việc triển khai thực hiện đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng năm 2021. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Phước Long đã tham mưu Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH thị xã Phước Long ban hành văn bản số 2006/UBND-VX ngày 16/12/2021 về việc triển khai thực hiện đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng năm 2021.

Tổ đối chiếu, phân loại nợ thực hiện phân loại nợ của khác hàng tại Hội trường Khu phố 5, phường Thác Mơ

Việc đối chiếu, phân loại nợ được NHCSXH thị xã tiến hành thực hiện theo định kỳ 3 năm/lần nhằm kiểm kê nợ, đánh giá đúng thực trạng tín dụng chính sách và giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nắm được thực trạng nợ đã cho vay, đồng thời đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã. Do vậy, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã sẽ trực tiếp thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ đến 100% khách hàng có dư nợ gốc và nợ lãi phát sinh đến thời điểm cuối ngày 31/12/2021, các khoản dư nợ phát sinh sau ngày 31/12/2021 sẽ được đối chiếu, phân loại nợ vào đợt tiếp theo.
Tại các xã, phường sẽ thành lập Ban chỉ đạo đối chiếu, phân loại nợ do Chủ tịch UBND cấp xã, phường – Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thị xã làm Trưởng ban và đại diện Ban giảm nghèo; các hội, đoàn thể nhận ủy thác; Trưởng công an xã, phường; CBTD theo dõi địa bàn làm thư ký. Đây là công việc vô cùng quan trọng, là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác của NHCSXH thị xã năm 2022. Vì vậy đòi hỏi mỗi cán bộ ngân hàng được phân công đối chiếu, phân loại nợ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng thời gian quy định. Quá trình thực hiện đối chiếu nợ, cán bộ NHCSXH được phân công phải kết hợp với việc tuyên truyền, phổ biến về mục đích, quyền lợi và nghĩa vụ khi vay vốn NHCSXH để hộ vay hiểu và chấp hành tốt khi có quan hệ tín dụng với NHCSXH, cụ thể như: sử dụng vốn đúng mục đích, chấp hành việc đóng lãi hàng tháng, trả nợ khi đến hạn (kể cả nợ đến hạn theo phân kỳ). Thời gian triển khai thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 20/5/2022. Cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn thường xuyên nắm bắt tình hình đối chiếu, phân loại nợ trên địa bàn được giao để tham mưu kịp thời cho Chủ tịch UBND cấp xã-phường giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình đối chiếu, phân loại nợ trên địa bàn. Phòng giao dịch NHCSXH thị xã thường xuyên cập nhật các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 và chỉ đạo của chính quyền địa phương về phòng chống dịch để chủ động xây dựng, điều chỉnh kế hoạch đối chiếu, phân loại nợ thích ứng an toàn, linh hoạt phù hợp với thực tế trên địa bàn. Trong quá trình đối chiếu, phân loại nợ phải tuân thủ nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 và có biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch cho khách hàng và cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã. Tính đến thời điểm 31/12/2021 tổng dư nợ ủy thác qua Hội liên hiệp phụ nữ thị xã là 37.355 triệu đồng,  số Tổ TK&VV là 26 Tổ với 997 khách hàng vay vốn. Tính đến thời điểm 21/02/2022  Hội phụ nữ thị xã đã chỉ đạo Hội phụ nữ cấp xã, phường phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã thực hiện đối chiếu, phân loại nợ được 14 Tổ TK&VV tại 04 xã, phường. Sau khi hoàn thành đối chiếu, phân loại nợ đối với khách hàng vay vốn thì Hội liên hiệp phụ nữ thị xã sẽ phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH thị xã đánh giá thực trạng tín dụng do Hội quản lý tại các xã, phường, đề ra giải pháp nhằm để nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động tín dụng.

Tác giả: Dương Thị Hải
                                                Nguồn: Hội LHPN thị xã Phước Long