Phước Long thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020

Thứ hai - 13/02/2017 14:28 698 0
Thực hiện quyết định 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính Phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch số 318/KH-UBND ngày 28//12/2016 của UBND tỉnh Bình Phước về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Bình Phước giai đoạn 2016-2020.

Để triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh Bình Phước, UBND thị xã Phước Long đã ban hành Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 07/02/2017, Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn thị xã Phước Long giai đoạn 2016 - 2020

Kế hoạch đề ra mục tiêu chung là cải thiện và nâng cao điều kiện sống của các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều, gắn giảm nghèo bền vững với xây dựng nông thôn mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác giảm nghèo góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mực sống giữa các khu vực trên địa bàn thị xã, giữa các nhóm dân cư, tạo cơ hội để đối tượng nghèo ổn định và đa dạng hóa việc làm, tăng thu nhập, tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho đối tượng nghèo. Thực hiện đồng bộ cùng với chính sách bảo trợ xã hội, người có công đối với đối tượng là hộ chính sách người có  công là hộ nghèo.

Kế hoạch cũng đề ra mục tiêu cụ thể: phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã giảm xuống còn 0,8%; huy động các nguồn lực trợ giúp cho hộ nghèo, hộ thuộc diện không thể thoát nghèo (những hộ thành viên toàn là người cao tuổi, mất sức lao động, khuyết tật, ốm đau bệnh tật, không có sức lao động). Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách giảm nghèo để cải thiện điều kiện sống của đối tượng nghèo, tạo điều kiện để đối tượng nghèo được tiếp cận thuận lợi hơn với các dịch vụ xã hội cơ bản; nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ để tự vươn lên thoát nghèo.

Đồng thời cũng đề ra các chỉ tiêu cụ thể cần đạt được như:

+ Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm là 0,2%;

+ 100% trẻ em mẫu giáo, học sinh phổ thông là con hộ nghèo được cấp thẻ BHYT miễn phí;

+ 100% đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời các chính sách theo quy định, tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản;

+ Tập trung xóa 100% hộ nghèo thuộc đối tượng người có công với cách mạng;

+ Tập trung hỗ trợ các chính sách, dự án tăng thu nhập cho nhóm hộ nghèo thuộc nhóm chính sách giảm nghèo (hộ nghèo có thành viên trong độ tuổi lao động) nhằm vương lên thoát nghèo;

+ Đảm bảo 100% số hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn sản xuất, tiếp cận được các nguồn lực và các dịch vụ xã hội như: y tế, giáo dục, văn hóa, học nghề..; đảm bảo cho hộ nghèo có công trình vệ sinh, điện, nước sách.

+ 100% cán bộ, công chức cấp xã, trưởng thôn/ khu, cán bộ mặt trận tổ quốc và các đoàn thể được tập huấn về kiến thức, kỹ năng quản lý và tổ chức thực hiện chương trình, chính sách, dự án giảm nghèo, lập kế hoạch có sự tham gia của người dân, phát triển cộng đồng.

Kế hoạch cũng đề ra 3 nhóm chính sách hỗ trợ người nghèo, cận nghèo cụ thể sau:

Một là, nhóm chính sách và giải pháp hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất tăng thu nhập như chính sách tín dụng cho hộ nghèo,cận nghèo và mới thoát nghèo; Chính sách hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm; Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo; Dự án hỗ trợ sản xuất, tăng thu nhập cho hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số; Chính sách giảm nghèo đặc thu cho đồng báo dân tộc thiểu số.

Hai là, nhóm chính sách và giải pháp tạo cơ hội để người nghèo tiếp cận dịch vụ xã hội như chính sách hỗ trợ về giáo dục, đào tạo; y tế; nhà ở; nước sinh hoạt, điện, nhà vệ sinh; Chính sách truyền thông và giảm nghèo về thông tin; tiếp cận với các dịch vụ trợ giúp pháp lý; báo trợ xã hội.

Ba là, nhóm giải pháp nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình.

Tác giả:Thanh Huyền
Nguồn: Phòng LĐTB&XH