HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM, TỆ NẠN XÃ HỘI

Thứ năm - 12/01/2023 09:44 1.247 0

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM, TỆ NẠN XÃ HỘI

Ngày 11/1/2023 Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, trật tự xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc thị xã Phước Long (BCĐPCTP, TTXH&XDPTTDBVANTQ) tổ chức hội nghị tổng kết công tác phồng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBV&XDPTTDBVANTQ; công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATXH công tác đảm bảo an toàn giao thông năm 2022. Đồng chí Nguyễn Ngọc Công – Phó bí thư, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị, đại diện lãnh đạo công an tỉnh đã về dự.

Phó bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Ngọc Công cùng các đại biểu tham dự tại hội nghị
Trong năm 2022, Ban Chỉ đạo các cấp đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự nói chung và công tác tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói riêng. Thực hiện có hiệu quả các đợt tấn công trấn áp tội phạm, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, tệ nạn xã hội. Về tội phạm trật tự xã hội đã xảy ra 48 vụ giảm 09 vụ so với cùng kỳ 2021, thiệt hại khoảng 410 triệu đồng, qua đó đã điều tra làm rõ, khởi tố 43 vụ, 88 bị can, đạt tỷ lệ 89,5%. Riêng tỷ lệ điều tra tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%; Vi phạm hành chính về TTXH phát hiện 07 vụ, qua đó xác minh làm rõ, xử lý hành chính 05 vụ - 17 đối tượng với số tiền 33,9 triệu đồng. Công tác điều tra, giải quyết án có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt kết quả cao, không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; công tác phòng chống ma túy, cờ bạc có chuyển biến tích cực. Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong năm 2022, Ban An toàn giao thông thị xã đã chỉ đạo Công an thị xã xây dựng kế hoạch huy động lực lượng công an mở các đợt cao điểm về tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường được phân cấp nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Qua đó, đã thực hiện được 773 ca tuần tra kiểm soát, huy động được 2.828 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia; phát hiện lập biên bản vi phạm 2.348 trường hợp; tổng số xử lý 2.618 trường hợp; phạt cảnh cáo 110 trường hợp. Cũng trong năm 2022 trên địa bàn xảy ra 15 vụ TNGT làm chết 15 người, bị thương 07 người, hư hỏng 06 ô tô, 20 xe mô tô, ước thiệt hại 78.000.000 đồng; so với năm 2021 tăng 06 vụ, tăng 07 người chết, tăng 01 người bị thương. Năm 2022, công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn thị xã được thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Đấu tranh, triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm, công tác điều tra, xử lý tội phạm bảo đảm đúng người, đúng tội, chưa phát hiện oan sai, bỏ lọt tội phạm. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân được đẩy mạnh. Các mặt công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự (ANTT), cải cách hành chính được thực hiện hiệu quả.

Các đồng chí Thượng tá Văn Minh Chiến – Trưởng CA thị xã; thượng tá Bùi Trung Kiên, P, Trưởng CA; thượng tá Trần Văn Tân, Phó trưởng CA thị xã phát biểu và báo cáo các nội dung tại hội nghị

Tại hội nghị, các đơn vị tập trung thảo luận chia sẻ những kinh nghiệm cách làm hay và đề ra các giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế trong thời gian tới.
Phó bí thư, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo Nguyễn Ngọc Công phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu kết luận, đồng chí Phó bí thư, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng ban Chỉ đạo thị xã yêu cầu các cấp, ngành chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra các chủ trương, chính sách, pháp luật, các đề án, dự án, kế hoạch bảo đảm ANTT gắn với phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đẩy mạnh công tác dân vận gắn với xây dựng thế trận an ninh nhân dân, phòng ngừa tội phạm. Nhân rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các phong trào, mô hình, điển hình tiên tiến thực sự hiệu quả theo hướng xã hội hóa, trọng tâm hoạt động hướng vào các địa bàn trọng điểm. Tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình công an phường, công an xã tiêu biểu, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm. Các lực lượng công an trong thị xã phối hợp với các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra, thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, góp phần phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật từ sớm, từ xa, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.
Trước mắt, các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của thị xã về bảo đảm ANTT bảo vệ tết Nguyên đán Quý Mão phục vụ nhân dân vui tết, đón xuân, tạo môi trường an toàn cho phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của thị nhà trong năm 2023.
Dịp này nhiều tập và cá nhân được UBND thị xã khen thưởng vì có nhiều thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quôc
Tác giả: Xuân Niên
Nguồn: Phòng VH&TT