Để triển khai chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-ĐCTUBMTTQVN ngày 30/3/2016 của Chính phủ và Đoàn chủ tịch Ủy ban Mặt trật tổ quốc Việt Nam và Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 10/01/2017 của UBND tỉnh Bình Phước triển khai thực hiện Chương trình vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020. UBND thị xã Phước Long đã ban hành kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 08/02/2017, Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020.
Theo đó, mục tiêu cụ thể đến năm 2020 phấn đấu:
+ Có trên 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trên 90% người quản lý, trên 85% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm;
+ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ thị xã đến xã, phường được hoàn thiện. Xây dựng được phòng kiểm nghiệm tại thị xã. Duy trì hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm và tổ chức thực hiện phân tích một số nguy cơ cao về an toàn thực phẩm;
+ 100% cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; khuyến khích và nâng cao số cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế thực phẩm quy mô tập trung áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm; 100% vùng nuôi trồng thủy sản chủ lực, vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng chất độc hại;
+ 90% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện thị xã quản lý và 85% cơ sở kinh doanh ăn uống thuộc xã, phường quản lý được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện hoặc cam kết an toàn thực phẩm; 100% bếp ăn tập thể được kiểm soát chặt chẽ và thực hiện cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; 50% các gian hàng thực phẩm của trung tâm thương mại của thị xã được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm;
+ Không có ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 20 người mắc trở lên được ghi nhận. Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân.
Các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường phối hợp với UBMTTQVN, các tổ chức thành viên UBMTTQVN xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật và trách nhiệm công dân, trách nhiệm của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Tác giả: Thanh Huyền
Nguồn: phòng Y Tế
Ý kiến bạn đọc