Hội nghị tuyên truyền, đối thoại với nhân dân về luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật BHYT.

Thứ hai - 31/08/2015 10:33 829 0
Sáng ngày 27/8/2015, BHXH tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND thị xã Phước Long đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại với nhân dân về luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật BHYT được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 13/6/2014 với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo thị xã, đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể địa phương, nhân viên đại lý thu BHYT các xã, phường, tổ trưởng khu dân cư và người dân trên địa bàn thị xã Phước Long.

Hiện nay, BHYT đã dần khẳng định vai trò là trụ cột của an sinh xã hội với tỷ lệ bao phủ tăng lên khá nhanh có 71,6% dân số tham gia. Nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khi ốm đau, bệnh tật, tiến tới BHYT toàn dân, đảm bảo quyền và lợi ích của người tham gia, ngày 13/6/2014 Quốc Hội đã thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật BHYT năm 2008, trong đó có nhiều điểm mới như quy định bắt buộc người dân tham gia BHYT, toàn bộ các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình hoặc sổ tạm trú đểu phải gia BHYT với mức đóng giảm dần từ thành viên thứ 2 trở đi lần lượt là 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ 1. Đối với mức đóng và trách nhiệm BHYT, luật cũng quy định mức đóng được xác định theo tỷ lệ phần trăm của lương tháng, tiền lương hưu, tiền trợ cấp. Phạm vi hưởng BHYT đã được điều chỉnh, luật đã hướng tới trường hợp điều trị  do tai nạn giao thông, tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tật khúc xạ cho trẻ em dưới 6 tuổi v.v… cũng như bãi bỏ một số điều. Ngoài ra, nâng mức hưởng BHYT đối với đối tượng người nghèo, bảo trợ xã hội từ 95% đến 100%, cựu chiến binh, thân nhân người có công là cha/mẹ đẻ, vợ/chồng, con và người có công nuôi dưỡng liệt sỹ từ 80% lên 100%, người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ 80% lên 95%. Mức hưởng chi phí BHYT từ 80%-100% đối với người tham gia bảo hiểm khi khám chữa bệnh đúng tuyến, còn với trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến, luật quy định rõ tại bệnh viên tuyến Trung ương được hổ trợ 40% chi phí điều trị nội trú, tuyến tỉnh là 60% (áp dụng từ ngày 01/01/2015 – 31/12/2020), tuyến huyện là 70% chi phí ngoại, nội trú (áp dụng từ ngày 01/01/2015-31/12/2015.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp qua văn bản, cũng như phát biểu trực tiếp nêu lên xoay quanh việc thắc mắc miễn giảm tiền thuốc khi khám bệnh trái tuyến cùng một số rào cản, vướng mắc khi người dân tham gia bảo hiểm khám bệnh trái tuyến, một bộ phận nhân viên y tế cấp thị xã, huyện và xã, phường còn tồn tại cách hành xử thiếu văn hóa đối với người dân khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, việc mua BHYT theo hộ gia đình, trong trường hợp các hộ có điều kiện kinh tế mức trung bình, khó khăn thì đây là một bài toán nan giải về kinh tế, việc chuyển viện lên bệnh viện tuyến trên của bệnh nhân còn nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ v.v…

Các đại biểu phát biểu ý kiến xoay quanh các vấn đề đang được quan tâm

Sau khi tiếp nhận, lắng nghe các ý kiến, đại diện BHXH tỉnh Bình Phước, ngành y tế địa phương giải trình một cách thỏa đáng và thông tin thêm về  luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật BHYT quy định hiện hành.

Ngọc Nhật.
Nguồn: BHXH Tx.Phước Long