THỊ XÃ PHƯỚC LONG TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG ĐỐI VỚI LỚP 1 NĂM HỌC 2020-2021

Thứ ba - 09/06/2020 08:31 628 0

Thực hiện Quyết định số 404/QĐ-TTg ngày 27/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Kế hoạch số 258/KH-UBND ngày 21/11/2019 của UBND tỉnh Bình Phước, hướng dẫn của Sở GD&ĐT.
 UBND thị xã Phước Long đã ban hành Quyết định thành lập BCĐ, Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn. Theo lộ trình, năm học 2020-2021 sẽ bắt đầu thực hiện đối với lớp 1, đảm bảo 100% lớp 1 dạy 02 buổi. Các điều kiện cần thiết đảm bảo thực hiện đó là: cơ sở vật chất phòng học (đảm bảo 01 lớp/01 phòng học); trang thiết bị dạy học theo Thông tư số 05 của Bộ GD&ĐT; đội ngũ giáo viên (định mức quy định tối đa 1,5 GV trên 01 lớp). Qua kết quả điều tra, khảo sát của Phòng GD&ĐT thị xã, hiện nay về cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng yêu cầu để thực hiện chương trình đối với lớp 1; về trang thiết bị dạy học theo quy định tại Thông tư số 05 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hiện nay các trường Tiểu học đã rà soát lập danh mục cần đầu tư mua sắm, dự toán kinh phí; về đội ngũ giáo viên theo quy định của Thông tư 16 đối với trường dạy 02 buổi, định mức 1,5 giáo viên trên một lớp học; dự kiến Kế hoạch tuyển sinh năm học 2020-2021 đối với lớp 1 có 44 lớp/1449 học sinh, như vậy số lượng biên chế giáo viên hiện có thiếu so với định mức quy định.
hs1

Mặc dù gặp khó khăn về biên chế giáo viên, kinh phí…, nhưng nhằm thực hiện nghiêm túc chủ trương của cấp trên về chương trình giáo dục phổ thông, để đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng học, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên…UBND thị xã đã quán triệt, chỉ đạo giao phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với phòng NV-LĐTB&XH, phòng TC-KH trên cơ sở kết quả rà soát thực trạng hiện có và nhu cầu cần để đảm bảo thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông đối với lớp 1 năm học 2020-2021, tham mưu cho UBND thị xã xem xét giải quyết kịp thời, đảm bảo mọi công việc xong trước ngày 30/8/2020. Riêng đối với phòng học phòng Giáo dục quán triệt chỉ đạo các trường Tiểu học có phương án sắp xếp giữa các khối phù hợp, đảm bảo ưu tiên cho lớp 1 đủ phòng học để dạy 02 buổi theo quy định. Đồng thời song song đó chủ động tính toán xây dựng phương án tiếp tục thực hiện chương trình đối với các khối còn lại theo quy định, đảm bảo theo lộ trình đến năm học 2024-2025 thực hiện xong đối với lớp 5 và lớp 9.
Nguồn: UBND thị xã
Tác giả: Thanh Hằng