Thảo luận đóng góp ý kiến trong việc trưng bày tại Bảo tàng chiến dịch đường 14 – Phước Long

Thứ năm - 18/10/2018 18:17 1.094 0
Ngày 15/10/2018 tại Bảo tàng chiến dịch đường 14 – Phước Long diễn ra buổi thảo luận đóng góp ý kiến của các đồng chí Cựu chiến binh đã từng tham gia chiến dịch đường 14 – Phước Long.
Đến dự gồm có Đ/c Nguyễn Văn Thỏa – Nguyên đội phó đội biệt động núi Bà Rá; Đ/c Vũ Thành Trung - Nguyên trưởng ban quân báo tỉnh Bình Phước năm 1972 – 1975; Đ/c Trần Quang Triệu – Nguyên trung đoàn trưởng trung đoàn 165; Đ/c Phạm Hữu Hiến – P.Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Phước;  Đ/c Lê Thanh Sơn – Trưởng Ban tuyên giáo kiêm giám đốc Trung tâm chính trị thị xã Phước Long; Đ/c Ngô Thị Minh Đông – Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin thị xã Phước Long và các đồng chí công tác tại Phòng VH&TT thị xã.
Đ/c Nguyễn Văn Thỏa – Nguyên đội phó đội biệt động núi Bà Rá cho biết: “Chuyến tham quan thực tế của các đ/c  đã từng trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch đường 14 – Phước Long là nhằm mục đích đóng góp ý kiến bổ sung vào các tư liệu, hình ảnh đang được trưng bày tại bảo tàng” và đ/c hứa sẽ tặng 1 số hình ảnh, tư liệu để phần trưng bày tại bảo tàng được hoàn thiện, chân thực và đầy đủ nhất.
Tại buổi thảo luận đã có 14 ý kiến được đưa ra đóng góp cho Bảo tàng, trong đó có những ý kiến quan trọng mang tính lịch sử như: Bảo tàng cần bổ sung bản đồ hành chính tỉnh Phước Long cũ nhằm giới thiệu đến người xem nhất là thế hệ trẻ về quá trình hình thành tỉnh Phước Long, để theo thời gian thì địa giới hành chính cũ vẫn không bị mai một; Sa bàn chiến dịch đường 14 – Phước Long cần phục chế lại vì sa bàn hiện nay không cụ thể do Quân khu 7 làm sa bàn chỉ theo hướng quân sự mà chưa kết hợp các lực lượng vũ trang, sa bàn phải nêu bật được tội ác của Mỹ - Ngụy,  ý chí chiến đấu của quân và dân ta nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về tầm vóc lịch sử, ý nghĩa thời đại của chiến dịch đường 14 – Phước Long; Bảo tàng cần mở rộng diện tích khu vực trưng bày ngoài trời, có thể trồng một số loại gỗ quý hiếm – thực vật nguyên sinh của núi rừng Phước Long xưa kia.
Thay mặt lãnh đạo thị xã, đồng chí Lê Thanh Sơn bày tỏ lòng cảm ơn, ghi nhận những đóng góp bước đầu của các đ/c Cựu chiến binh đối với Bảo tàng Chiến dịch đường 14 – Phước Long.
Tác giả: Phùng Ngạn
Nguồn: Bảo tàng chiến dịch đường 14 – Phước Long