TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA TIÊU CỰC, THAM NHŨNG TRONG HOẠT ĐỘNG CÔNG VỤ TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ PHƯỚC LONG

Thứ hai - 14/10/2019 08:17 827 0
Một trong những nội dung yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTG ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
 Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã có bước tiến mạnh với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá, đạt được kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các mặt, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, ở nhiều ngành, nhiều cấp vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức vì động cơ vụ lợi đã lợi dụng vị trí công tác; lợi dụng kẽ hở về cơ chế, chính sách, pháp luật; lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết về chính sách, pháp luật của một bộ phận người dân để sách nhiễu, gây phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết công việc, giải quyết không đúng quy định, không công bằng, không khách quan khi giải quyết công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp đã gây bức xúc, làm xói mòn lòng tin của người dân, doanh nghiệp, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội.
Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế được nêu trong Chỉ thị, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng ngừa vi phạm, nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, UBND thị xã Phước Long đã ban hành Kế hoạch số 145/KH-UBND ngày 05/8/2019 về tăng cường các biện pháp phòng, ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Với mục đích, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ,đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong hoạt động thực thi nhiệm vụ, công vụ; đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân, xã hội. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, thống nhất có hiệu quả từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên, viên chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Chủ động phòng ngừa vi phạm trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động công vụ, phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ, Chính quyền địa phương.Kế hoạch cũng đưa ra 05 giải pháp thực hiện, cụ thể:
Tuyên truyền phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, thống nhất có hiệu quả từ nhận thức đến hành động của cán bộ,công chức, viên chức trong việc phòng, chống tham nhũng.
Thực hiện nghiêm các quy định về quản lý kinh tế - xã hội để phòng, chống tham nhũng
Tiếp tục thực hiện nghiêm cơ chế, chính sách về công tác tổ chức – cán bộ để phòng, chống tham nhũng
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng.
Tăng cường vai trò giám sát trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Theo đó, UBND thị xã yêu cầu các cơ quan, ban ngành, UBND các xã, phương chỉ đạo, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về phòng, chống tham nhũng, Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống tham nhũng và Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử, quy trình chuyên môn nghiệp vụ; đẩy mạnh đấu tranh ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong chính lực lượng chức năng và đội ngũ cán bộ, công chức thực thi pháp luật.Bảo đảm ngăn chặn và giải quyết triệt để tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, "vòi vĩnh", "chung chi", phục vụ động cơ cá nhân, vụ lợi trong thực thi công vụ./.
Tác giả: Thanh Huyền
Nguồn: Thanh tra thị xã