THỊ XÃ PHƯỚC LONG XÂY DỰNG VỮNG MẠNH NỀN QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN GIAI ĐOẠN 2009 – 2019

Thứ năm - 12/09/2019 20:17 934 0

Quán triệt đường lối quan điểm của Đảng ta về “Nền quốc phòng toàn dân là sức mạnh quốc phòng của đất nước, được xây dựng trên nền tảng chính trị, tinh thần, nhân lực, vật lực, tài chính, mang tính chất toàn dân, toàn diện, độc lập tự chủ, tự cường”, Đảng bộ, chính quyền thị xã Phước Long đã tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng vững mạnh nền quốc phòng toàn dân tên địa bàn thị xã trong 10 năm qua. Chúng ta tìm hiểu những kết quả nổi bật giai đoạn 2009 – 2019 qua bài viết sau.
Trong 10 năm qua, thị xã Phước Long tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện theo đúng tinh thần của Đảng ta về xây dựng vững mạnh nền quốc phòng toàn dân; trong đó lực lượng Công an, Quân sự là lực lượng nòng cốt tham mưu thực hiện kế hoạch phòng thủ của địa phương, tập trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và hệ thống chính trị vững mạnh, lực lượng vũ trang địa phương chính quy, hiện đại, có sức chiến đấu cao nhằm đảm bảo giữ vững sự ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân v.v... Bên cạnh đó, Đảng bộ, chính quyền còn chỉ đạo đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biển quán triệt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về quốc phòng và tuyên truyền việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân cho cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: lồng ghép vào các cuộc mít tinh, kỷ niệm, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng. Kết quả thống kê cho thấy, qua 10 năm đã tổ chức tuyên truyền được 850 lần với khoảng 44.457 lượt người tham gia. Trong công tác xây dựng thực lực, tìm lực quốc phòng, đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm của việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, Đảng bộ, chính quyền thị xã đã thực hiện tốt 04 nhiệm vụ của công tác trên, cụ thể đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các mặt công tác chính trị, tư tưởng, tổ chức và chính sách: địa phương đã xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, củng cố và kiện toàn hệ thống chính trị đảm bảo về số lượng, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, kết quả đã tổ chức thành công Đại hội đảng bộ thị xã nhiệm kỳ (2010 – 2015) và nhiệm kỳ (2015 – 2020), triển khai nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng cùng các đề án của Tỉnh ủy Bình Phước, đặt biệt là chỉ thị 05 của Bộ chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.
Thực hiện công tác giáo dục quốc phòng an ninh, chính sách hậu phương quân đội, trong 10 năm qua đã có 182 cán bộ thuộc đối tượng 03; 20 cán bộ thuộc đối tượng 02 tham gia bồi dưỡng lớp kiến thức quốc phòng an ninh do Tỉnh và Quân khu tổ chức; địa phương còn tổ chức 13 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho 1.259 cán bộ thuộc đối tượng 04; chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã, phường mở 18 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh đối tượng 04 với 1.361 người tham gia; giáo dục quốc phòng an ninh cho hơn 23.000 em học sinh theo học 02 trường THPT Phước Long và Phước Bình, qua bồi dưỡng cán bộ, đảng viên và các em học sinh đã hiểu rõ, cũng như nhận thức sâu sắc hơn về 02 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân, chủ trương xây dựng khu vực phòng thủ của Đảng – Nhà nước.
Để nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang thị xã, trong 10 năm qua, theo kế hoạch chỉ đạo của Tỉnh ủy – UBND tỉnh Bình Phước, thị xã Phước Long đã tổ chức thành công 02 đợt diễn tập (năm 2012 diễn tập phòng không nhân dân, năm 2017 diễn tập khu vực phòng thủ) đạt mục đích, yêu cầu đề ra; 100% xã, phường diễn tập chiến đấu trị an, chiến đấu phòng thủ, thông qua diễn tập các lực lượng tham gia đã vận hành thống nhất, đồng bộ. Về nhiệm vụ xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh, có sức chiến đấu cao, làm nòng cốt trong bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Tổ Quốc: thị xã Phước Long đã kiện toàn việc sắp xếp biên chế và đảm bảo quân số các lực lượng về số lượng lẫn chất lượng theo đúng quy định của cấp trên, cụ thể đến nay địa phương có quân số biên chế của Ban CHQS thị xã đạt 73,33% so với biên chế, lực lượng dân quân tự vệ có 847 đồng chí, đạt 1,57%, lực lượng dự bị động viên có 1.423/1.423 đồng chí, đạt 100%.
Việc xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ, tuyên truyền các thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch qua phương tiện Internet được thị xã Phước Long đẩy mạnh việc thực hiện, kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu, chống phá của các thế lực thù địch lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo để chống phá Đảng – Nhà nước. Công tác phối hợp thực hiện nghị định số 77 ngày 12/07/2010 của Chính phủ đã thực hiện khá hiệu quả, lực lượng Công an – Quân sự thường xuyên tuần tra ở các khu phố nhằm đảm bảo sự ổn định về trật tự xã hội.
image 20190915201955 1
Cán bộ thuộc đối tượng 04 tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh
ngày 13/09/2016 tại Trung tâm b
ồi dưỡng chính trị thị xã
Có thể khẳng định, trong giai đoạn 2009 – 2019, thị xã Phước Long đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối quan điểm của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân và tư tưởng quân sự chủ tịch Hồ Chí Minh qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, huy động hệ thống chính trị và nhân dân tham gia vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay, nâng cao sức chiến đấu của các lực lượng vũ trang, góp phần xây dựng vững mạnh nền quốc phòng toàn dân.
Tác giả: Ngọc Nhật
Nguồn: Phòng VHTT