Triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 – 2020

Thứ hai - 08/08/2016 10:16 4.243 0

Triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 – 2020

Ngày 06/7/2016, Ban Thường vụ Thị ủy Phước Long ban hành Kế hoạch số 37 – KH/TU đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể và các lực lượng làm công tác dân vận ở địa phương. Qua 5 năm (từ 2011 - 2015) Phước Long đã tuyên dương 22 tập thể và 33 cá nhân điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực; phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã trở thành phương châm, phương pháp thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia; phong trào đã xây dựng được nhiều mô hình, điển hình dân vận khéo trên các lĩnh vực đời sống xã hội và đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân; huy động được nhiều nguồn lực, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX và Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ X đề ra.

Đồng chí Trần Quang Minh – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Phước Long
Trao giấy khen của UBND thị xã tuyên dương các tập thể điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2011 – 2015

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức trong triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác Dân vận; rèn luyện, xây dựng cho mỗi cán bộ, công chức phong cách làm việc “trọng dân, gần dân, học dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân” theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Ban Thường vụ Thị ủy đã yêu cầu phong trào thi đua Dân vận khéo phải là phong trào thi đua sâu rộng trong cả hệ thống chính trị, trong các lực lượng làm công tác dân vận, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Chính vì thế, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã cần xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực đời sống xã hội như kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị, làm cho phong trào thi đua  “Dân vận khéo” trở thành việc làm thường xuyên, trở thành tiêu chí thi đua để đánh giá phân loại cơ quan, đơn vị hàng năm.

Theo đó, mỗi cá nhân cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân phải có trách nhiệm thực hiện tốt 4 nội dung sau:

Một là, kiên định trung thành với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng; xây dựng cho mình phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong sáng lành mạnh; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước; chấp hành tốt mọi nhiệm vụ được phân công.

Hai là, trong công tác chuyên môn, luôn tận tụy công việc, phục vụ nhân dân; khi xử lý công việc cần phải học tập và làm theo phong cách dân vận của chủ tịch Hồ Chí Minh “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”; “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với nhân dân”; “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

Ba là, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do địa phương, cơ quan, đơn vị phát động; giữ mối quan hệ gần gũi, gắn bó với nhân dân.

Bốn là, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị cụ thể hóa Kế hoạch triển khai thực hiện, phát động thi đua “Dân vận khéo” trong quý 3 năm 2016; tổ chức đăng ký thực hiện phong trào “Dân vận khéo” cho các tập thể trong quý 4 năm 2016; Tổ chức sơ kết và báo cáo kết quả 3 năm thực hiện phong trào thi đua về tỉnh vào tháng 10 năm 2018 theo hướng dẫn của Ban Dân vận. Từ tháng 11/2018 – 12/2020: tổ chức triển khai nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”. Công nhận các mô hình các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” theo bộ tiêu chí, tiêu chuẩn công nhận do Tỉnh ủy ban hành; Tổng kết, tuyên dương, khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 – 2020 vào tháng 10 năm 2020./.

Tác giả: Đặng Tuyết
Nguồn: Ban dân vận thị xã