THỰC HIỆN PHONG TRÀO TOÀN DÂN THAM GIA BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ PHƯỚC LONG

Thứ ba - 20/08/2019 14:37 2.682 0
“Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ Quốc” và “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc” 19/08 luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của ban ngành đoàn thể và hưởng ứng đông đảo của người dân trên địa bàn thị xã Phước Long. Qua đó đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sức mạnh của người dân đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh Tổ Quốc trong tình hình mới. Phản ánh những kết quả nổi bật trong thời gian qua về “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ Quốc” trên địa bàn thị xã Phước Long nhân kỷ niệm 14 năm ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/08/2005 – 19/08/2019) xin mời quý vị tìm hiểu bài viết sau.
Xác định “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc” là một trong những phong trào cách mạng của Đảng góp phần đóng góp vào nhiệm vụ giữ vững sự ổn định về an ninh, chính trị tại địa phương, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Công an thị xã Phước Long đã triển khai có hiệu quả chỉ thị 09 của Ban Bí Thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ Quốc trong tình hình mới” cùng các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của Bộ Công an về công tác bảo vệ an ninh Quốc gia, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội v.v... Đồng thời chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nhiều văn bản phù hợp, bám sát vào thực tế để chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể địa phương cùng các xã, phường tăng cường xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc”, đẩy mạnh việc phối kết hợp có sự đồng bộ, chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể với nhau trong phong trào này. Bên cạnh đó, để đưa phong trào phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa đến nhân dân, Công an thị xã Phước Long đã thường xuyên chú trọng vào việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, cụ thể trên địa bàn thị xã hiện nay đã xây dựng được 09 dạng mô hình gồm: “Khu dân cư không có tội phạm ẩn náu, hoạt động hoặc có tội phạm nhưng phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời”; “Tổ an ninh nhân dân”; “Tiếng kẻng an ninh trật tự”; “Đội xe ôm tự quản về an ninh trật tự; “Tổ an ninh trật tự CCB tự quản”; “Chốt dân phòng”; “Hội viên phụ nữ gương mẫu chung tay phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội”; “CLB thanh thiếu niên tình nguyện đảm bảo an ninh trật tự”; và mô hình “Camera an ninh”. Tất cả các mô hình trên được đánh giá cơ bản hoạt động hiệu quả và có sự chuyển biến rõ rệt, thu hút đông đảo người dân tham gia. Ngoài ra, công tác tuyên truyền đã có nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới về hình thức, phong phú về nội dung, đảm bảo chuyển tải được nhiều thông tin đến người dân, trong đó Công an thị xã đã chủ động phối hợp với ban ngành, đoàn thể địa phương tích cực vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nâng cao ý thức và luôn nêu cao tinh thần tố giác tội phạm, tích cực đấu tranh với mọi âm mưu của các tổ chức, cá nhân có hành vi chống phá Đảng – Nhà nước ta, cũng như thủ đoạn lôi kéo, dẫn dụ, xuyên tác nói xấu qua các phương tiện Internet v.v... nhìn chung công tác tuyên truyền đã có sự đồng thuận cao và mỗi người dân đã có ý thức rõ hơn trong việc cùng tham gia với lực lượng Công an để đảm bảo sự ổn định trên địa bàn, khu phố bình yên về trật tự xã hội, kết quả người dân đã chủ động cung cấp cho lực lượng Công an 125 nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm từ đó giúp cho lực lượng Công an nhanh chóng xử lý kịp thời các vụ vi phạm pháp luật, tạo niềm tin trong nhân, đặt biệt trong phong trào đã có 03 người dân trực tiếp tham gia vây bắt tội phạm và đã được các cấp khen thưởng kịp thời vì hành động xả thân, quên minh để đấu tranh với tội phạm. Cùng với công tác trên, Công an thị xã Phước Long còn phối với với chính quyền các xã, phường kiện toàn, bố trí nhân sự 05 Ban bảo vệ dân phố, 31 Tổ bảo vệ dân phòng với 179 thành viên hoạt động ổn định, tham mưu duy trì hoạt động 273 tổ an ninh nhân dân với 5.325 thành viên tham gia. Theo đánh giá của Công an thị xã, lực lượng bảo vệ dân phố hoạt động tương đối tốt, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, các tổ an ninh nhân dân chưa hoạt động tích cực, một số Tổ trưởng, Tổ phó còn kiêm nhiệm nhiều việc nên hoạt động đạt hiệu quả chưa cao.
Trong thời gian tới, để xây dựng, củng cố và nâng cao hơn nữa chất lượng “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc” đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an thị xã Phước Long tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thị xã các văn bản để chỉ đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể đẩy mạnh hơn nữa “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ Quốc” trên địa bàn thị xã; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền với phương châm “Ngắn gọn, dễ nhớ, dễ tiếp cận, hướng tới đông đảo quần chúng nhân dân”; thông tin kịp thời cho người dân về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu; xây dựng “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc” phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của địa phương; nhân rộng các mô hình hiện nay, khen thưởng kịp thời các cá nhân có đóng góp xuất sắc vì đã tham gia vây bắt tội phạm.
Đồng thời đẩy mạnh việc vận động người dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư; tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của các Ban bảo vệ dân phố, Tổ bảo vệ dân phòng qua đó góp phần đóng góp vào sự ổn định về an ninh chính trị trên địa bàn thị xã.
Tác giả: Ngọc Nhật.
Nguồn: Phòng VH-TT thị xã