LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH VÀ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP TỈNH NƠI GHI DẤU TỘI ÁC CỦA MỸ - NGỤY TẠI CẦU ĐĂK LUNG

Thứ ba - 13/04/2021 15:13 1.708 0

Sáng ngày 13/04/2021, Sở văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND thị xã Phước Long đã tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh “nơi ghi dấu tội ác của Mỹ - Ngụy tại cầu Đăk Lung”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước – Huỳnh Thị Hằng; Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Lê Hoàng Lâm; Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trần Tuyết Minh; đại diện Văn phòng của Bộ văn hóa, thể thao và du lịch khu vực phía nam. Về phía địa phương có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, MTTQ và đoàn thể chính trị thị xã; lãnh đạo các xã, phường; cùng đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân.
Trước khi chính thức bước vào buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu, đoàn viên thanh niên và nhân dân đã thắp những nén tâm hương tưởng niệm 300 đồng bào bị tử nạn.
Cán bộ và nhân dân thắp những nén tâm hương
tưởng niệm 300 đồng bào bị tử nạn
Rạng sáng ngày 31/12/1974 ta mở trận quyết chiến giải phóng tỉnh Phước Long, pháo binh, bộ đội chủ lực và các lực lượng vũ trang địa phương đồng loạt nổ súng tiến công, chọc thủng lớp vỏ phòng thủ vòng ngoài của địch gồm hệ thống ấp chiến lược và đồn bót. Ngày 04/01/1975, quân ta tiếp tục tiến công mạnh, pháo binh, xe tăng tiến sâu chi viện đắc lực cho bộ binh xung phong. Trước thất bại liên tiếp và để ngăn chặn bước tiến của ta, địch đã dùng máy bay chiến đấu điên cuồng ném bom vòng ngoài của thị xã Phước Long, gây nhiều thương vong cho dân thường, đặc biệt tại khu vực Cầu Đăk Lung đã có hơn 300 đồng bào bị tử nạn, gây nên sự đau thương, mất mát vô cùng to lớn. Đến sáng ngày 06/01/1975 đúng giờ hiệp đồng, quân và dân tỉnh Phước Long cùng với bộ đội chủ lực của Quân đoàn 4 đã đồng loạt nổ súng tấn công trên tất cả các hướng. Được nhân dân giúp đỡ, chỉ đường, bộ đội ta chiến đấu quyết liệt, giành nhau với địch từng góc phố, ngõ, đường, từng căn nhà, công sự. Đến 09 giờ sáng cùng ngày, cờ chiến thắng tung bay trên nóc dinh tỉnh trưởng, lá cờ bách chiến, bách thắng, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của địch. Gần tròn 46 năm sau ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Nỗi đau vẫn còn ghi dấu mãi, Cầu Đăk Lung trở về với đời thường vẫn dung dị và bình thản một cách nhẹ nhàng, nhưng nó đã trở thành một chứng nhân sống cho sự kiện đau thương ngày 04/01/1975. Để ghi nhớ sự hy sinh của hơn 300 đồng bào Phước Long tử nạn, năm 2003, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ phối hợp UBND huyện nay là thị xã Phước Long xây dựng bia tưởng niệm tại khu vực cầu Đăk Lung.

Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh
– Trần Tuyết Minh phát biểu tại buổi lễ
Nhấn mạnh khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trần Tuyết Minh đề nghị thị xã Phước Long thực hiện nghiêm các quy định của Luật di sản văn hóa và các quy định có liên quan về bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo, tu bổ và phát huy giá trị lịch sử “nơi ghi dấu tội ác của Mỹ - Ngụy tại cầu Đăk Lung”; xây dựng, lắp đặt các bảng tên di tích, hướng dẫn chỉ đường, nội dung và bảng thuyết minh tại di tích; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền; tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong và ngoài thị xã đến tham quan di tích v.v…
Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Phước đã trao bằng xếp hạng di tích
cấp tỉnh “nơi ghi dấu tội ác của Mỹ - Ngụy tại cầu Đăk Lung” cho
lãnh đạo chính quyền phường Thác Mơ, thị xã Phước Long
Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Phước đã trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh “nơi ghi dấu tội ác của Mỹ - Ngụy tại cầu Đăk Lung” cho lãnh đạo chính quyền phường Thác Mơ, thị xã Phước Long./.
Tác giả: Ngọc Nhật
Nguồn: Phòng VHTT