1022

HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VAY HỖ TRỢ TẠO VIỆC LÀM

Thứ bảy - 15/05/2021 08:55 2.433 0

HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VAY HỖ TRỢ TẠO VIỆC LÀM

Từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH thị xã Phước Long, đến nay trên địa bàn thị xã đã có hàng nghìn hộ vay vốn và sử dụng hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, giảm hộ nghèo, góp phần ổn định đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân.
 
Từ nguồn vốn vay, anh Trần Văn Thắng ở khu phố 5, phường Thác Mơ,
thị xã Phước Long đầu tư mô hình nuôi ruồi lấy ấu trùng để chăn nuôi gia cầm và nuôi cá
Xác định vốn vay giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân có thêm “cần câu” để thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, những năm qua, NHCSXH thị xã Phước Long đã triển khai đầy đủ, kịp thời và công khai các chính sách liên quan đến chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng đến 07/07 Điểm giao dịch xã, phường trên địa bàn thị xã. Đồng thời, phối hợp với các Ban, ngành, hội, đoàn thể từ thị xã xuống xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân tiếp cận nguồn vốn.
Hàng năm NHCSXH thị xã xây dựng chỉ tiêu kế hoạch, chuyển tải nguồn vốn kịp thời đến với đối tượng thụ hưởng và tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn nhằm mang lại hiệu quả. Chú trọng hướng dẫn nghiệp vụ cho vay và triển khai đầy đủ văn bản chỉ đạo liên quan đến chương trình cho vay giải quyết việc làm đến cấp ủy, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể; qua đó nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc phối hợp quản lý, hướng dẫn, thẩm định đảm bảo cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích và sử dụng hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.
Hiện, nguồn vốn vay giải quyết việc làm chủ yếu từ Trung ương. Đến hết cuối tháng 04/2021 dư nợ cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn đạt 37,505 tỷ đồng với 850 khách hàng vay. Nguồn vốn chủ yếu đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh buôn bán. Từ đó, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động thất nghiệp, thiếu việc làm.
Phước Tín và Long Giang là 2 xã có nhiều người đồng bào sinh sống, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Đến nay, NHCSXH thị xã đã hỗ trợ 143 hộ vay vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm với tổng dư nợ gần 7,138 tỷ đồng. Qua vốn vay, các hộ được vay đã đầu tư vào mua cây, con giống chăn nuôi, trồng trọt và mua máy móc sản xuất mở rộng sản xuất kinh doanh…
Từ nguồn vốn vay, bà Nguyễn Thị Trúc Mai ở khu phố 1, phường Thác Mơ, thị xã Phước Long
đầu từ phát triển mô hình chăn nuôi hưu lấy nhung đem lại thu nhập cao
Nhiều tấm gương tiêu biểu của thị xã trong sản xuất kinh doanh, chăn nuôi với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm đã xuất hiện. Điển hình như năm 2018, gia đình chị Nguyễn Thị Trúc Mai ở khu phố 1 vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm đầu tư mua 04 con Hưu, xây dựng mới chuồng trại, mua thức ăn chăn nuôi. Từ nguồn vốn đã thúc đẩy kinh tế gia đình phát triển, đến nay tổng thu nhập của gia đình khoảng 90 triệu đồng/năm. Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Phước Long ông Phan Anh Trọng cho biết: Nguồn vốn vay giải quyết việc làm đã thực sự mang lại hiệu quả tạo ra nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống người dân. Tuy nhiên, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm hiện còn hạn chế, hàng năm ngân sách Trung ương, tỉnh, thị xã bổ sung cho nguồn vốn này rất ít, chủ yếu quay vòng vốn cũ trong khi nhu cầu vay vốn của người dân lại rất lớn nên chưa đáp ứng được việc vay vốn của đa số người dân. Vì vậy, để đáp ứng nguồn vốn vay cho người dân, thời gian tới Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã mong muốn Thị ủy, UBND thị xã quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đói với tín dụng chính sách xã hội, trong đó trọng tâm là chuyển vốn ủy thác sang Ngân hàng cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm tại địa phương để giải quyết việc làm 3.500 lao động theo chỉ tiêu kế hoạch số 82/KH-UBND thị xã giao năm 2021 để thực hiện cho vay đạt hiệu quả.
Để giúp người dân tiếp cận thuận lợi và sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, thời gian tới, NHCSXH thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách vay vốn giải quyết việc làm nói riêng và các chương trình vay vốn nói chung thông qua nhiều hình thức để người dân biết quy trình vay vốn và đăng ký tham gia khi có nhu cầu. Phối hợp với các hội, đoàn thể thực hiện tốt công tác tư vấn việc làm, định hướng cho vay, mục tiêu sử dụng vốn vay.
Tác giả: Tuấn Anh
Nguồn: NHCSXH thị xã

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

hien ke
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây