Hoạt động của Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH thị xã Phước Long 9 tháng đầu và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018

Thứ năm - 18/10/2018 15:37 947 0

Theo đánh giá của Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã, trong 9 tháng đầu năm 2018, công tác triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã đạt được nhiều kết quả.
Tổng dư nợ đến ngày 30/9/2018 là 86.813 triệu đồng, so với đầu năm tăng 798 triệu đồng. Lũy kế nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang ngân hàng để cho vay đến ngày 30/9/2018 là 2.504 triệu đồng; trong đó, cho vay hộ nghèo là 190 triệu đồng, cho vay hộ cận nghèo 706 triệu đồng, cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 1.608 triệu đồng. Tổng nợ xấu đến ngày 30/9/2018 là 100 triệu đồng, chiến tỷ lệ 0,12% trên tổng dư nợ; trong đó: Nợ khoanh là 5 triệu đồng, giảm 2 triệu đồng so với đầu năm; nợ quá hạn là 95 triệu đồng, chiến tỷ lệ 0,11%/tổng dư nợ, tăng 49 triệu đồng so với đầu năm. Công tác huy động tiền gửi tiết kiện tương đối tốt; tiền gửi của tổ viên qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), kiết quả đến ngày 30/9/3018, có 78/78 Tổ TK&VV có số dư tiền gửi tiết kiện với tổng số tiền là 7.460 triệu đồng, đạt 149% chỉ tiêu kế hoạch giao, so với đầu năm tăng 1,120 triệu đồng. Tiền gửi của tổ chức và cá nhân, số dư đến ngày 30/9/2018 là 9.953 triệu đồng, so với đầu năm tăng 3.588 triệu đồng, đạt 73% chỉ tiêu kế hoạch giao; trong đó huy động tại xã là 929 triệu đồng, giảm 413 triệu đồng so với đầu năm.
Tổng số Tổ TK&VV là 78 tổ, kết quả chấm điểm và phân loại trong 9 tháng đầu năm 2018 có 77 tổ xếp loại khá, chiếm tỷ lệ 99%; 01 tổ xếp loại khá, chiếm tỷ lệ 1%; không có tổ xếp loại trung bình và yếu kém. Công tác giao ban tại thị xã và xã-phường được triển khai thực hiện đúng quy định. Ngân hàng CSXH thị xã tổ chức cuộc họp giao ban định kỳ 2 tháng/lần đối với Hội đoàn thể thị xã, 1 tháng/lần đối với Hội đoàn thể xã-phường. Thực hiện Công văn số 3124/NHCS-QLN ngày 13/7/2018 của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH về việc triển khai thực hiện đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng, kết quả đến ngày 30/9/2018 đã thực hiện đối chiếu phân loại nợ được 6/7 xã-phường với 56/78 Tổ TK&VV, số khách hàng đã thực hiện đối chiếu phân loại nợ là 1.919/1.972 khách hàng, đạt 97%, còn lại 53 khách hàng chưa thực hiện do đi làm ăn xa, ốm đau nhập viện…Qua đối chiếu đánh giá chất lượng tín dụng trên địa bàn các xã-phường thực hiện tương đối tốt, các hộ vay sử dụng nguồn vốn cơ bản đúng mục đích, thực hiện đóng lãi đầy đủ theo quy định. Nhìn chung, trong 9 tháng đầu năm 2018, chất lượng tín dụng tiếp tục được củng cố, công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ luôn đảm bảo theo quy định. Hoạt động tín dụng chính sách của Ngân hàng CSXH thị xã cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, góp phần đáng kể vào mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.
44067997 285391732071786 3831591799944642560 n
Đồng chí PCT Thường trực Hội LHPN tỉnh – Thành viên Ban đại diện HĐQT
Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Thị Hương Giang
Trên cơ sở lịch kiểm tra của ban đại diện Hội đồng quản trị ngân hàng chính sách tỉnh, đ/c Nguyễn Thị Hương Giang – PCT. Hội LHPN tỉnh Bình Phước, thành viên ban đại diện NHCS tỉnh đã dự làm việc cùng với ban đại diện NHCS thị xã Phước Long để năm bắt tình hình hoạt động của các thành viên, các hội đoàn thể và tổ tiết kiệm và vay vốn, ghi nhận những khó khăn để đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ vốn cho Phước Long trong thời gian tới.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của Ngân hàng CSXH thị xã vẫn còn một số hạn chế như các thành viên Ban đại diện HĐQT làm việc theo chế độ kiêm nhiệm nên thời gian kiểm tra, giám sát chưa nhiều, chưa thường xuyên do điều kiện công tác; một số Hội đoàn thể, Tổ TK&VV chưa thực sự quyết liệt trong công tác thu hồi nợ, dẫn tới lãi tồn đọng còn cao, đặc biệt là lãi tồn chương trình cho vay học sinh, sinh viên; một số tổ chức chính trị, xã hội tham gia chưa đầy đủ các kỳ họp của Ban đại diện cũng như giao ban Ngân hàng Chính sách xã hội tại địa phương...Phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018, các thành viên trong Ban đại diện cần lãnh đạo thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu về chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; Đẩy mạnh việc tuyên truyền về chính sách vay vốn đến mọi tầng lớp nhân dân dưới nhiều hình thức; kiện toàn Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã; rà soát chấn chỉnh các tổ Tiết kiệm và vay vốn còn yếu kém; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, củng cố chất lượng tín dụng tại các xã-phường để thông qua đó phát hiện các vấn đề nảy sinh, đưa ra các giải pháp xử lý nợ quá hạn; Đối với tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tích cực tuyên truyền, thực hiện nghiêm công tác giao ban; đẩy mạnh công tác huy động tiền gửi trong dân cư; rà soát toàn bộ số nợ quá hạn, nợ khoanh trên địa bàn để có giải pháp tháo gỡ.
Tác giả: Lê Giang.
Nguồn: PGD Ngân hàng CSXH thị xã.