Hội cựu chiến binh phường Thác Mơ với phong trào thi đua chiến binh gương mẫu gắn với thi đua yêu nước

Thứ sáu - 14/11/2014 20:31 2.372 0
     Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với “thi đua  yêu nước” thật sự đi vào nề nếp, là nguồn động lực tác động mạnh mẽ đến các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, tạo sức mạnh tổng hợp chung để Hội Cựu chiến binh phường Thác Mơ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, Nghị Quyết của Ban chấp hành hội CCB cấp trên đề ra.

Phát huy vai trò của Hội là tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, là đối tượng nòng cốt trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, chế độ XHCN; trong 5 năm qua Hội CCB phường Thác Mơ đã tham mưu tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết 01 của Bộ chính trị về việc “ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”, đặc biệt qua đánh giá của các cấp ủy Đảng Hội CCB phường luôn là tổ chức chính trị vững mạnh là chỗ dựa tin cậy của Đảng và nhân dân. Bên cạnh đó Hội luôn thực hiện tốt việc xây dựng đảng theo nghị quyết TW4, nghe thông tin thời sự hàng quý do địa phương và Hội cấp trên tổ chức qua đó đã thu hút trên 90% hội viên tham dự, điển hình như chi hội 1, chi hội 3 và chi hội 4…đồng thời hằng năm, Hội còn triển khai thực hiện chỉ thị 03 của Bộ chính trị về “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết trung ương 4 khóa XI; chất lượng sinh hoạt Hội, phẩm chất đạo đức lối sống của cán bộ, hội viên được nâng lên. Đến nay toàn Hội có 88 hội viên. Trong tham gia phong trào TDĐKXDĐSVH, hằng năm với 100% hội viên gương mẫu và 96% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa. Theo ông Đinh Trọng Dung - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Thác Mơ thì: “Nhiều đồng chí học theo Bác ở đức tính cần, kiệm, gần dân, mạnh dạn tham gia chống tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, phòng chống tham nhũng; tham gia công tác hòa giải ở cơ sở”, cũng trong những năm qua Hội CCB phường đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho Công an về tình hình trật tự xã hội trên địa bàn; phối hợp với lực lượng Công an bắt 4 vụ đánh bài, bắt 3 vụ trộm cắp, 01 vụ tang trữ thuộc nổ. Đặc biệt 5 năm qua hội CCB phường Thác Mơ đã phát hiện 02 mộ hài cốt liệt sỹ cùng ban chỉ huy quan sự thị xã đưa về an tang tại nghĩa trang thị xã; giải quyết hơn 60 hồ sơ theo chính sách 290 – 92 – 62 cho các đối tượng CCB... Với những việc làm thiết thực trên đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, mỗi năm đều được địa phương và cấp trên ghi nhận thành tích biểu dương, khen thưởng.

Điều đáng nói là, dù tham gia phối hợp ở lĩnh vực nào thì tất cả cán bộ, hội viên CCB phường đều phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình; giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, tiên phong trong các phong trào thi đua; tham gia thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở: tham gia tổ kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng trọng điểm như: xây dựng hội trường khu phố; đảm nhiệm 2 con đường do CCB quản lý, hơn thế cán bộ hội viên chi hội 1 và 5  đã đóng góp xây dựng sửa chữa đường giao thông liên thôn, liên khu được 250 m đường, qua đó tạo được sự tín nhiệm của đảng bộ và nhân dân. Ngoài ra Hội còn tham gia tuyên truyền phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, ATGT. Hiện nay toàn Hội có 14 đồng chí CCB tham gia quân dự bị động viên, 08 đồng chí tham gia tổ an ninh và 15 đồng chí thuộc tổ hòa giải.

Về công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ CCB phường thường xuyên tuyên truyền, giáo dục thanh niên đến tuổi tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự hàng năm đều đạt 100%.

Đối với công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên. Nhiều hội viên tích cực học tập các mô hình làm ăn hiệu quả, áp dụng nhiều biện pháp, cách làm hay để giới thiệu hội viên cùng nhau tham gia sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Nhiều hộ Hội viên nghèo có ý thức vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá-giàu với các mô hình làm ăn hiệu quả mang lại kinh tế cao góp phần vào công tác xóa đói giảm ghèo tại địa phương. Đặc biệt CCB phường thác Mơ đã huy động cho vay không lấy lãi với tổng số tiền 90.000.000 đồng, giải quyết cho 7 hội viên vay; xây dựng quỹ hội tại 5 chi hội với số tiền trên 170 triệu đồng, kịp thời giải quyết  cho 20 gia đình hội viên có vốn chăn nuôi sản xuất. Tới thời điểm này số gia đình hội viên có kinh tế khá và giàu đạt trên 80%, không có gia đình hội viên nghèo, cận nghèo.

Bên cạnh kết quả đạt được, Hội CCB phường còn gặp không ít khó khăn trong hoạt động và xây dựng Hội. Ông Đinh Trọng Dung–chia sẻ thêm: “Từng lúc, từng nơi các phong trào thi đua chưa đi vào chiều sâu. Công tác Hội đôi lúc còn bị động do thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Nội dung sinh hoạt các chi hội chưa phong phú, còn lệ thuộc vào chương trình, kế hoạch cũ”.

Trước tình hình đó, Hội CCB phường Thác Mơ đề ra mục tiêu: tập trung thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Hội giai đoạn 2014-2019; đưa các phong trào thi đua thật sự đi vào chiều  sâu; áp dụng có chọn lọc các mô hình điểm, mô hình sản xuất có hiệu quả cao; gắn với các phong trào thi đua yêu nước như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “TDĐKXDĐSVH”, xây dựng NTM và các phong trào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Những thành tích mà Hội CCB phường Thác Mơ đạt được là một nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, hội viên CCB. Sự thành công đến từ tinh thần tự giác, trách nhiệm cao, tính quyết đoán, dám nghĩ, dám làm từ các chi hội. 5 năm qua với 100% Chi hội đạt trong sạch vững mạnh và chi hội xuất sắc; không có hội viên hay chi hội nào vi phạm  kỷ luật. Tin tưởng rằng, dù thời chiến hay thời bình thì các chiến sỹ cách mạng này vẫn phát huy phẩm chất người bộ đội cụ Hồ chiến thắng trên mọi lĩnh vực, đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương Thác Mơ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xuân Niên (Đài truyền thanh)