Truyền thông “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”

Thứ hai - 07/11/2016 08:40 1.342 0

Truyền thông “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”

Hiện nay, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam hiện nay đáng báo động. Có tới 55 trong số 63 tỉnh thành có tỷ lệ giới tính khi sinh hơn 108 bé trai/100 bé gái. Riêng tại Thị xã Phước Long giai đoạn 2011 – 2015, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh có 106 bé trai/100 bé gái. Điều đáng nói, tình trạng này có tác động rất lớn đến cơ cấu, chất lượng dân số nước ta và kéo theo đó là những hệ lụy cho sự phát triển bền vững của quốc gia, dân tộc. Theo dự báo của tổ chức Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) nếu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tiếp tục tăng như hiện nay thì các năm tiếp theo sẽ tác động nặng nề đến thế hệ nam thanh niên được sinh ra sau năm 2005, vì khi bước vào độ tuổi lập gia đình vào những năm 2030 thì nhóm nam giới này sẽ dư thừa so với phụ nữ cùng lứa tuổi 10%. Nếu không kịp thời can thiệp để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh thì sau 20 năm nữa Việt Nam sẽ có 4,3 triệu thanh niên ít có cơ hội lấy được vợ trong nước. Dù làm tốt can thiệp để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh thì con số đó cũng còn tới 2,3 triệu.

Thực hiện công văn số 66/CCDS – TTGD ngày 11/10/2016 của Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh Bình Phước v/v Hướng dẫn các hoạt động truyền thông về “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã Phước Long lập kế hoạch số 113/KH – TTDS ngày 17/10/2016 v/v Tổ chức các hoạt động truyền thông về “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (10/11).

Toàn cảnh buổi truyền thông

Trong các ngày 17,18,19,21,24,25 và 26 tháng 10 năm 2016, Đơn vị đã cử cán bộ xuống tận Trạm Y tế 7/7 xã phường trực tiếp tuyên truyền cho những đối tượng đem con, cháu đến chích ngừa, đối tượng là các bà mẹ mang thai đi chích ngừa và đối tượng đến thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Hình thức tuyên truyền theo từng nhóm, từng đợt, có khoảng 100 lượt người tham dự, với những nội dung chính như:

Tuyên truyền về hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh. Lợi ích của việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Nguyên nhân của vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Chúng ta cần làm gì để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuyên truyền về bình đẳng giới. Lợi ích của việc thực hiện bình đẳng giới. Đầu tư cho trẻ em gái và phụ nữ là đầu tư cho tương lai bền vững.

Điều 10 Nghị định số 104/2003/NĐ – CP ngày 16/9/2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Dân số đó là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của Pháp lệnh Dân số, nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế về cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

Ngoài ra đơn vị còn hợp đồng với Trung tâm VHTT thị xã treo băng rôn tuyên truyền tại thị xã và cấp cho các xã, phường; Phối hợp với Đài truyền thanh đưa tin duy trì chuyên mục Dân số và phát triển trên hệ thống Đài truyền thanh thị xã và các Trạm truyền thanh xã, phường.

Tác giả: Thu Hà
Nguồn: Trung tâm DS – KHHGĐ thị xã