Phước Long đẩy mạnh thực hiện chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

Thứ tư - 17/05/2017 10:08 610 0
UBND thị xã đề ra mục tiêu đến năm 2020 tập trung nỗ lực phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở một số xã, phường có mức sinh cao, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, từng bước nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, duy trì mức giảm sinh hợp lý. Đồng thời, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 trên lĩnh vực Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ)

Để chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình mang lại hiệu quả và góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn thị xã về thể chất, trí tuệ và tinh thần, UBND thị xã ban hành kế hoạch đẩy mạnh thực hiện chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn thị xã. Theo đó, mục tiêu phấn đấu duy trì mức giảm sinh hằng năm đạt 0,2‰. Đến năm 2020, tỷ suất sinh đạt 13,08‰. Giảm tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên hằng năm từ 0,5 – 1%. Đến năm 2020, tỷ lệ sinh con thứ 3 đạt 7% đối với các phường có tỷ lệ cao và duy trì tỷ lệ sinh con thứ 3 đối với các phường và 02 xã đã đạt theo chuẩn quốc qua về y tế xã (đối với phường đạt từ 5% đến 7%, xã đạt từ 15% đến 17%). Quy mô dân số của thị xã đạt trên 57 ngàn người vào năm 2020. Thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao về số người mới thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại hàng năm. Nâng cao chất lượng dân số về thể chất và trí tuệ. Đến năm 2020, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 80%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt 50%. Giảm tốc độ tăng tỷ số giới tính, từng bước khống chế và đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức 105 – 108 bé trai/ 100 bé gái  vào năm 2020.

Giải pháp được thị xã đề ra là tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành và toàn xã hội thực hiện tốt Nghị quyết số 47-NQ/TW ngày 23/02/2005  của Bộ Chính trị “Mỗi cặp vợ chồng chỉ có 1 đến 2 con để có điều kiện nuôi dạy tốt”; Tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ; Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhằm làm chuyển biến về nhận thức, tâm lý, hành vi, tập quán sinh đẻ của người dân, vận động xã hội chấp nhận và thực hiện mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con để nuôi dạy cho tốt. Ưu tiên cung cấp dịch vụ KHHGĐ miễn phí cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người thuộc diện chính sách xã hội. Thực hiện tốt việc tầm soát các dị dạng, bệnh tật bẩm sinh của thai nhi. Tiếp tục triển khai mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tác giả:Mỹ Trinh
Nguồn: Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình