NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ TÂM SINH LÝ TUỔI DẬY THÌ

Thứ ba - 25/10/2022 15:26 990 0

NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ TÂM SINH LÝ TUỔI DẬY THÌ

Sáng ngày 24/10/2022, Trung tâm y tế, Công an thị xã Phước Long phối hợp với Trường THCS Long Phước đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề tâm sinh lý tuổi dậy thì, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên, tác hại của thuốc lá điện tử và một số chất gây nghiện khác với sự tham gia khoảng 1.000 em học sinh Trường THCS Long Phước tại tiết chào cơ đầu tuần.

Khoảng 1.000 em học sinh Trường THCS Long Phước
tham gia buổi nói chuyện chuyên đề
Tại buổi nói chuyện, bà Ngô Thị Liễu – tuyên truyền viên của Trung tâm y tế thị xã Phước Long đã truyền tải thông điệp “chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành viên, thanh niên vì tương lai, hạnh phúc của tuổi trẻ”, qua đó tuyên truyền đến với các em khái niệm thế nào là vị thành niên; sự thay đổi dễ dàng nhận thấy tuổi vị thành viên từ 10-19 tuổi về thể chất, tinh thần 3 giại đoạn chính (giai đoạn đầu 10-13 tuổi, giai đoạn giữa 14 – 16 tuổi, giai đoạn cuối 17-19 tuổi); biểu hiện của cơ thể tuổi dậy thì; hiện tượng mở đầu thời kỳ sinh sản của nữ - nam giới, nhất là tuổi vị thành niên v.v…Hậu quả, gánh nặng của việc tảo hôn, trong đó là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật (điểm a khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014). Thông tin về các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: bệnh lậu, giang mai, viêm âm đạo, HIV v.v…cùng các biện pháp phòng ngừa ban đầu. Tiếp đó, các em học sinh Trường THCS Long Phước còn được Trung úy Phạm Công Sáng – Công an thị xã Phước Long thông tin về cách nhận biết các loại thuốc lá điện tử cùng tác hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vị thành viên, thanh niên. Một số chất gây nghiện như: cần sa, thuốc lắc, heroin, lá khát, cocaine v.v…hủy hoại cơ thể nếu sử dụng.

Bà Ngô Thị Liễu – tuyên truyền viên của Trung tâm y tế thị xã Phước Long trình bày nội dung liên quan đến y tế
Trung úy Phạm Công Sáng – Công an thị xã Phước Long thông tin
 tác hại của thuốc lá điện tử và một số chất gây nghiện khác
Tham gia buổi nói chuyện, các em học sinh còn sôi nổi trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung chuyên đề và nhận phần quà ý nghĩa từ phía Ban tổ chức.
Thông qua buổi nói chuyện, phần nào đó giúp các em nhận thức sự thay tâm sinh lý, tự biết chăm sóc sức khỏe, nói không với quan hệ tình dục tuổi vị thành viên, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra ảnh hưởng đến tương lai của các em. Hiểu đúng về thuốc lá điện tử được ví như cạm bẫy hương vị vì chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, gây bệnh tật, tử vong.
Tác giả Ngọc Nhật
Nguồn: Trung tâm y tế, Công an thị xã Phước Long