TRIỂN LÃM “ÁO DÀI PHỤ NỮ VIỆT NAM ĐI QUA KHÓI LỬA CHIẾN TRANH” VÀ TIẾP NHẬN TRƯNG BÀY PHÁO 105MM TẠI BẢO TÀNG CHIẾN DỊCH ĐƯỜNG 14 – PHƯỚC LONG

Thứ hai - 04/01/2021 11:09 1.202 0

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Phước Long (06/01/1975 – 06/01/2021). Sáng ngày 02/01/2021, UBND thị xã Phước Long phối hợp với Bảo tàng áo dài T.p Hồ Chí Minh, Kho K888 (thuộc Cục quân khí, Tổng cục kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng) tổ chức triển lãm “Áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh” và tiếp nhận trưng bày pháo 105mm tại Bảo tàng chiến dịch đường 14 – Phước Long. Về dự có bà Huỳnh Ngọc Vân – Giám đốc Bảo Tàng áo dài TP. Hồ Chí Minh; các đồng chí lãnh đạo Thị ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN thị xã; ông Nguyễn Hoàng Thái – Nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, chủ tịch HĐND thị xã; các đồng chí Nguyên UVBTV, BCH đảng bộ huyện, thị xã Phước Long qua các thời kỳ; cùng đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương.
Triển lãm trưng bày 25 bộ áo dài chia làm thành 02 khu vực: khu vực trưng bày áo dài của các nữ lãnh đạo trong thời gian tham gia hoạt động cách mạng chống Pháp, chống Mỹ, sự kiện chính trị trong và ngoài nước như áo dài của Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó chủ tịch nước cộng hòa XHCN Việt Nam, Nguyễn Thị Châu, Nguyễn Thị Sậu, Trịnh Thu Nga, Thạc sỹ Lê Tú Cẩm, Đặng Hồng Nhựt, Đoàn Lê Hương, Nguyễn Thị Phi Vân, Trần Thị Hồng Thắm. Khu vực trưng bày áo dài của các nữ cựu chiến binh tham gia kháng chiến, nữ lãnh đạo từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng bộ máy huyện Phước Long cũ, nay là thị xã Phước Long. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày thêm tư liệu hình ảnh người phụ nữ Việt Nam mặc trang phục áo dài truyền thống đấu tranh cách mạng sôi nổi.

Toàn cảnh các đồng chí lãnh đạo, đại biểu về tham dự
Phát biểu tại triển lãm. Phó chủ tịch UBND thị xã Phước Long – Nguyễn Văn Dũng khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của áo dài của một thời khói lửa chiến tranh lẫn trong đời sống đương đại. Nét đẹp của áo dài trở thành văn hóa tinh thần phong phú, do vậy cần được tôn vinh, giữ gìn, bảo tồn và phát huy. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh triển lãm không chỉ giới thiệu đến người dân, du khách nét đẹp của áo dài mà đây còn là hoạt động chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Phước Long.
Bà Huỳnh Ngọc Vân – Giám đốc Bảo Tàng áo dài T.p Hồ Chí Minh
hướng dẫn và giới thiệu các bộ áo dài trưng bày tại đây
Dịp này, bà Huỳnh Ngọc Vân – Giám đốc Bảo Tàng áo dài T.p Hồ Chí Minh đã trao phần quà lưu niệm cho 06 bà có áo dài trưng bày tại triển lãm lần này.
Lãnh đạo thị xã Phước Long thực hiện nghi thức mở băng
trưng bày hiện vật khẩu pháo 105 mm
Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thị xã Phước Long đã thực hiện nghi thức mở băng trưng bày 02 hiện vật khẩu pháo 105 mm.
Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu và cán bộ, nhân dân đã đi tham quan, tìm hiểu nét đẹp, thời gian sử dụng của các bộ áo dài do cán bộ Bảo Tàng áo dài T.p Hồ Chí Minh trực tiếp hướng dẫn, giới thiệu.
Được biết, triển lãm “Áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh” diễn ra từ ngày 02/01 đến hết ngày 04/01/2021.
Tác giả: Ngọc Nhật.
Nguồn: Phòng VH&TT thị xã Phước Long