Tổng kết phong trào thi đua “hành động vì văn minh đô thị” năm 2014 trên địa bàn thị xã Phước Long

Thứ năm - 29/01/2015 15:28 1.277 0
     Để thực hiện tốt phong trào thi đua “Hành động vì văn minh đô thị”, Thị ủy và UBND thị xã Phước Long đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 12/5/2011, Chương trình hành động số 01/CTr-UBND ngày 01/11/2011 về công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thị xã và nhiều kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện. Kết quả đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt đô thị được cải thiện sạch đẹp hơn, cây xanh thảm cỏ được chăm sóc, quản lý trật tự xây dựng, giao thông đường bộ được siết chặt, vệ sinh môi trường được đảm bảo.

Hiện nay trên địa bàn thị xã có 2 đồ án quy hoạch chung, 02 đồ án quy hoạch phân khu, 24 đồ án quy hoạch chi tiết, 02 đồ án quy hoạch chung nông thôn mới 2 xã Long Giang và Phước Tín. Các đồ án quy hoạch sau khi phê duyệt đều được công khai công bố tại vị trí quy hoạch. Trong năm 2014, thị xã Phước Long đã lập và phê duyệt 01 đồ án quy hoạch bãi rác của thị xã với diện tích 10ha, hiện nay đang tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng làm đường giao thông và kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, năm 2014 có 89/109 đơn vị đăng ký, đạt 81,65%;  2505/2510 cá nhân đăng lý thực hiện “Nếp sống văn minh cá nhân” đạt 99,8%; 100% hộ gia đình trên địa bàn được tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; trên 80% hộ gia đình thực hiện nếp sống văn minh đô thị; 33/42 khu phố văn hóa đạt tỷ lệ 74%; 10.466/10.538 gia đình đạt chuẩn và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa khu dân cư, đạt tỷ lệ 99,31%; 28/42 khu phố, thôn có nhà văn hóa dùng làm điểm sinh hoạt văn hóa thể thao và hội họp đạt tỷ lệ 66,66%.

100% các xã, phường thực hiện đăng ký từ 1 đến 2 tuyến đường văn minh đô thị và vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, đồng thời thực hiện ký cam kết với các hộ gia đình dọc hai bên tuyến đường điểm không vi phạm các quy định về quản lý trật tự đô thị trong việc chiếm dụng hành lang đường bộ, vỉa hè làm nơi buôn bán, phơi nông sản, tập kết vật liệu xây dựng, đậu, đỗ xe tải trên hành lang vỉa hè, xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định...Bên cạnh đó, các xã phường và ban điều hành khu dân cư đã vận động nhân dân tự xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trên một số tuyến đường như: đường Vòng xoay núi Bà Rá đi Phước Lộc, đường ĐT 759 xã Phước Tín; đường Tư hiền 2 phường Thác Mơ, đường Vòng sân bay phường Phước Bình; xây dựng đường bê tông xi măng trong các khu dân cư như khu Phước An phường Phước Bình; khu phố 1 phường Long Phước...

Một trong những tuyến đường xanh, sạch, đẹp của thị xã Phước Long

Trong năm 2014, từ thị xã đến các xã, phường đã có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ tuyên truyền mừng Đảng, mừng xuân; phát động cuộc thi sáng tác các tác phẩm Nghệ thuật hưởng ứng việc tổng kết 16 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII “ xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”; các hoạt động văn hóa thể thao cũng được đẩy mạnh nhằm chào mừng các sự kiện trọng đại, các dịp Lễ, Tết như tổ chức giải quần vợt, bóng chuyền, cầu lông…tham gia giải “Vô địch việt dã chinh phục đỉnh cao Bà Rá năm 2014”, tham gia Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ  IV năm 2014 đạt 6 huy chương vàng, 1 huy chương bạc.

Thị xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, nâng cao ý thức về thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, đồng thời tăng cường việc kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh trật tự công cộng, trật tự lòng đường hè phố, vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng, giao thông đường bộ, vệ sinh môi trường nhằm xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp hướng đến xây dựng đô thị loại III trong tương lai.

Tác giả: Dương Hồng
Nguồn tin: Văn phòng