HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THỊ XÃ THÔNG QUA CHƯƠNG TRÌNH GIÁM SÁT NĂM 2020

Thứ ba - 30/07/2019 16:23 1.114 0
Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015; Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ngày 20/11/2015. Tại kỳ họp thứ mười - Hội đồng nhân dân thị xã khóa III đã thảo luận và biểu quyết thông qua chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân năm 2020 theo Nghị quyết số 10/NQ-HĐND ngày 30/7/2019 với sự thống nhất cao của 27/27 đại biểu gồm những nội dung như sau:
1. Giám sát tại kỳ họp thường lệ: Hội đồng nhân dân thị xã xem xét báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã, 02 Ban của Hội đồng nhân dân thị xã, Ủy ban nhân dân thị xã, Tòa án nhân dân thị xã, Viện kiểm sát nhân dân thị xã và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã. Xem xét báo cáo của Ủy ban nhân dân thị xã về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh; công tác thực hiện dự toán ngân sách nhà nước; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019 trên địa bàn thị xã; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri trên địa bàn thị xã và một số nội dung chuyên đề khác.
Xem xét quyết định của Ủy ban nhân dân thị xã, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân các xã, phường có dấu hiệu trái với Hiến pháp, pháp luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thị xã theo đề nghị của Thường trực Hội đồng nhân dân. Bên cạnh đó, Đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã chất vấn Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã, Ủy viên Ủy ban nhân dân thị xã, Chánh án Tòa án nhân dân thị xã, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã.
2. Giám sát thường xuyên: Việc tuân theo Hiến pháp, pháp luật ở địa phương và việc thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân thị xã; Hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân, 02 Ban Hội đồng nhân dân thị xã, Ủy ban nhân dân thị xã, Tòa án nhân dân thị xã, Viện kiểm sát nhân dân thị xã, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã; Việc ban hành và thực hiện Quyết định của Ủy ban nhân dân thị xã và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã, phường; Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; kiến nghị của cử tri và việc thực hiện các kiến nghị của các Đoàn giám sát.
3. Giám sát theo chuyên đề giữa hai kỳ họp: Hội đồng nhân dân thị xã giám sát tình hình triển khai, thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân thị xã đối với Ủy ban nhân dân thị xã và hoạt động của Hội đồng nhân dân các xã, phường. Lĩnh vực Kinh tế - Xã hội giám sát một số nội dung gồm: Công tác quản lý và sử dụng quỹ đất công trên địa bàn thị xã; Công tác quản lý các cơ sở khai thác vật liệu xây dựng trên địa bàn; Công tác quản lý và sử dụng các công viên, quảng trường và hệ thống cây xanh trên địa bàn thị xã; Tình hình thực hiện kiến nghị của Ban Kinh tế - Xã hội tại các đợt giám sát năm 2019. Lĩnh vực pháp chế, nội chính: Giám sát về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân xã, phường và một số cơ quan liên quan trong việc quản lý, giáo dục các đối tượng được tha tù trước thời hạn có điều kiện tại địa phương; Công tác xét xử của Tòa án nhân dân; Tình hình thực hiện những kiến nghị của Ban Pháp chế tại Báo cáo số 16/BC-HĐND-PC ngày 11/7/2017 về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và quy trình giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc UBND thị xã.
Ngoài ra, Hội đồng nhân dân sẽ giám sát một số nội dung chuyên đề khác theo sự lãnh đạo của cấp trên và tình hình thực tế tại địa phương (nếu có).
Để thực hiện tốt chương trình giám sát năm 2020, HĐND thị xã đã giao Thường trực HĐND xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện; đồng thời yêu cầu 02 Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND căn cứ chức năng nhiệm vụ và kế hoạch triển khai của Thường trực HĐND để xây dựng kế hoạch giám sát bảo đảm đúng quy định của Pháp luật theo từng nội dung được phân công. Báo cáo với Hội đồng nhân thị xã kết quả việc thực hiện Chương trình giám sát năm 2020 vào kỳ họp thường lệ giữa năm 2021./.
Tác giả: Công Hữu
Nguồn: HĐND thị xã