Kết quả hoạt động năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 của Thường trực HĐND thị xã Phước Long

Thứ tư - 08/02/2017 15:29 1.119 0
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, tại kỳ họp thứ ba – HĐND thị xã khóa III, HĐND thị xã đã đánh giá kết quả hoạt động của Thường trực HĐND thị xã năm 2016 và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 như sau:

- Công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp: Trong năm 2016, Thường trực HĐND thị xã đã thực hiện đúng các quy định pháp luật trong công tác chuẩn bị và tổ chức thành công 04 kỳ họp cụ thể: Kỳ họp thứ mười ba – HĐND thị xã khóa II, kỳ họp thứ nhất, kỳ họp thứ hai, kỳ họp thứ ba và kỳ họp thứ tư - HĐND thị xã khóa III. Trước mỗi kỳ họp, chủ trì tổ chức hội nghị liên tịch với UBND, Ban thường trực UBMTTQVN thị xã, 02 Ban HĐND thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan để thống nhất chương trình, nội dung, dự kiến thời gian, địa điểm tổ chức kỳ họp, công tác thẩm tra và tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp theo quy định.

- Hoạt động tại kỳ họp: Thường trực HĐND thị xã điều hành kỳ họp đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phát huy được tính dân chủ, tập trung trí tuệ của đại biểu trong việc thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Trong năm 2016, Thường trực HĐND thị xã đã chủ tọa, điều hành tổ chức thành công 04 kỳ họp HĐND: Kỳ họp thứ mười ba: xem xét, kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2011-2016; Kỳ họp thứ nhất – HĐND thị xã khóa III: tiến hành công tác tổ chức bầu các chức danh theo luật định gồm: Chủ tịch, 02 Phó chủ tịch HĐND; Trưởng, phó Ban pháp chế HĐND; Trưởng, phó Ban KTXH HĐND; bầu Chủ tịch, 02 Phó chủ tịch và 13 Ủy viên UBND và bầu Hội thẩm nhân dân gồm 19 thành viên; Kỳ họp thứ hai – Tiến hành nội dung kỳ họp thường lệ giữa năm 2016 và kỳ họp thứ ba - HĐND thị xã khóa III nhằm đánh giá tình hình phát triển KTXH - QPAN 6 tháng đầu năm và cả năm 2016 theo luật định.

- Hoạt động giám sát: Thường trực HĐND thị xã thực hiện theo Nghị quyết số 07/2015/NQ-HĐND ngày 31/12/2015 của HĐND thị xã, đã xây dựng và tổ chức được 02 đợt giám sát chuyên đề về: Tình hình hoạt động của HĐND xã, phường; giám sát làm rõ kiến nghị của 04 trường tiểu học: Thác Mơ, Lê Hồng Phong, Trương Vĩnh Ký và Chu Văn An sau kết luận thanh tra số 05/KL-UBND ngày 29/9/2016 của UBND thị xã. Bên cạnh đó, tham gia cùng các Đoàn kiểm tra toàn diện năm 2016 của Thường trực Thị ủy và 02 Ban HĐND để tăng cường công tác giám sát về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND thị xã năm 2016 trên địa bàn các xã, phường.

Qua hoạt động giám sát đã đánh giá được tính khả thi của các Nghị quyết do HĐND thị xã ban hành, giúp cơ quan chịu sự giám sát tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Sau đợt giám sát Thường trực HĐND thị xã đều có báo cáo gửi Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực Thị ủy và thông báo các cơ quan có trách nhiệm thực hiện xem xét giải quyết những hạn chế tồn tại, vướng mắc tại cơ sở theo thẩm quyền.

- Công tác theo dõi, hướng dẫn hoạt động đại biểu và tổ đại biểu HĐND: Thường xuyên hướng dẫn hoạt động của Tổ đại biểu và Đại biểu HĐND: trước các kỳ họp, có văn bản hướng dẫn và gợi ý những nội dung trọng tâm để các Tổ tiến hành họp và thảo luận, đóng góp ý kiến đối với nội dung các văn kiện của kỳ họp góp phần quan trọng nâng cao chất lượng kỳ họp. Đại biểu HĐND tham dự đầy đủ các các kỳ họp HĐND thị xã theo triệu tập. Trong năm 2016, Đại biểu HĐND thị xã thực hiện việc tiếp xúc cử tri theo quy định theo hình thức luân phiên tiếp xúc tại các điểm khác nhau trên địa bàn các xã, phường và tổ chức 03 đợt tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp của HĐND thị xã.

- Một số hoạt động khác: Ngoài những hoạt động mang tính chất thường lệ hằng năm, trong năm 2016 Thường trực HĐND thị xã còn thực hiện một số hoạt động khác như: Phối hợp thực hiện thành công công tác bầu cử đại biểu Quốc HĐND và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 với số cử tri đi bầu là 40.015 đạt 100%, đã bầu 03 đại biểu Quốc hội, 4 đại biểu HĐND tỉnh, 30 đại biểu HĐND thị xã và 180 đại biểu HĐND xã, phường; Hướng dẫn và tham dự các kỳ họp HĐND xã, phường; thỏa thuận một số vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND; Tham dự các kỳ họp, hội nghị giao ban và tập huấn đại biểu HĐND do Thường trực HDND tỉnh tổ chức; Tổ chức Hội nghị Hội thẩm nhân dân để tiến hành công tác bầu Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân và một số nhiệm vụ khác.

* Chương trình hoạt động năm 2017: Trong năm 2017, Thường trực HĐND thị xã tập trung thực hiện một số hoạt động trọng tâm như sau:

+ Tổ chức 02 kỳ họp thường lệ theo luật định và kỳ họp bất thường (nếu có); thực hiện tốt công tác chuẩn bị trước kỳ họp và sau kỳ họp đúng quy định.

+ Xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND thị xã năm 2017; đồng thời xây dựng dự kiến chương trình giám sát năm 2018 đề nghị HĐND thông qua tại kỳ họp giữa năm 2017.

+ Điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND nhất là trong công tác triển khai kế hoạch giám sát và thẩm tra.

+ Phối hợp tổ chức cho đại biểu HĐND thị xã tham gia lớp bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đại biểu HĐND; đồng thời tổ chức lớp tập huấn đại biểu HĐND cấp xã, phường trên địa bàn thị xã.

+ Phối hợp với tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực thị xã Phước Long, Ban Thường trực UBMTTQVN thị xã tổ chức để đại biểu HĐND thị xã tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND thị xã. Sau các đợt tiếp xúc cử tri, tổng hợp đầy đủ, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền./.

Tác giả: Công Hữu
Nguồn: TT HĐND thị xã