Phước Long triển khai thực hiện Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí giai đoạn 2016 – 2020

Thứ ba - 21/02/2017 09:59 754 0
Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế mở cửa và sự tiến bộ kỹ thuật thông tin đã tác động mạnh mẽ đến sức khỏe tâm thần của người dân tỉnh Bình Phước nói chung và của thị xã Phước Long nói riêng; các bệnh tâm thần thường gặp là tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, loạn thần do chấn thương hay do các chất gây nghiện, các dạng rối loạn tâm thần do rượu, nghiện game, rối loạn lo âu sau tai nạn, loạn thần tuổi già…đang ngày một gia tăng. Sức khỏe tâm thần được xem như gắng nặng không xác định và giấu mặt bởi nó gây tổn thất về kinh tế và xã hội với gia đình, cộng đồng; đặc biệt có nhiều trường hợp người tâm thần gây án cho gia đình và cộng đồng.

UBND thị xã Phước Long vừa ban hành Kế hoạch số 39/KH-UBND, triển khai thực hiện “Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng trên địa bàn thị xã Phước Longgiai đoạn 2016- 2020”.

Theo đó, mục tiêu tổng quát của kế hoạch là phát huy sự tham gia của xã hội nhất là gia đình, cộng đồng về nâng cao chất lượng chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của thị xã để ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng; phòng ngừa người rối nhiễu tâm trí bị tâm thần, người bị tâm thần được tư vấn, trị liệu tâm lý và sử dụng các dịch vụ công tác xã hội góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Mục tiêu cụ thể là: 100% gia đình có người tâm thần, 70% người rối nhiễm tâm trí có nguy cơ bị bệnh tâm thần được nâng cao nhận thức về trợ giúp và phục hồi chức năng cho người tâm thần dựa vào cộng đồng; 90% số người tâm thần có hành vi nguy hiểm đến gia đình, cộng đồng thuộc hộ nghèo được phục hồi chức năng luân phiên tại bệnh viện tâm thần Trung ương II, Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai; 90% người rối nhiễu tâm trí có nguy cơ cao bị tâm thần, người tâm thần được tư vấn, trị liệu tâm lý và sử dụng các dịch vụ công tác xã hội khác;

Để tổ chức thực hiện tốt kế hoạch, UBND thị xã yêu cầu Phòng Lao động-thương binh-xã hội hướng dẫn triển khai kế hoạch, triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên, cộng tác viên làm công tác trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng; Sơ tổng kết thực hiện kế hoạch và báo cáo UBND thị xã và Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Trung tâm Y tế, Phòng Y tế chủ trì hướng dẫn nghiệp vụ cho các trạm y tế xã, phường. Triển khai và tổ chức việc khám, can thiệp sớm, hướng dẫn phục hồi chức năng cho trẻ em tâm thần, rối nhiễu tâm trí. Phối hợp đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên, cộng tác viên về chăm sóc sức khỏe tâm thần; tập huấn kỹ năng cho gia đình người bị tâm thần, rối nhiễu tâm trí.Phòng GD-ĐT chủ trì phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể, các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai lồng ghép chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong trường học; triển khai các chương trình phòng, ngừa, can thiệp sớm các trường hợp học sinh có biểu hiện rối nhiễu tâm trí; hướng dẫn các cơ sở giáo dục phối hợp với các cơ sở y tế có liên quan thực hiện công tác chăm sóc, phục hồi khả năng học tập và học nghề cho học sinh bị rối nhiễu tâm trí.Trung tâm VHTT-TT tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, người tâm thần dựa vào cộng đồng. MTTQVN thị xã vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tham gia trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, người tâm thần dựa vào cộng đồng. Ngoài ra, các phòng, ban liên quan theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm phối hợp với Phòng Lao động - thương binh - xã hội triển khai kế hoạch và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Tác giả: Nguyễn Thị Thuyến
Nguồn: Phòng LĐTB&XH