Kết quả thu - chi NSNN năm 2017 trên địa bàn Thị xã Phước Long

Thứ tư - 03/01/2018 07:41 1.536 0
Có thể nói, năm 2017 là năm đầu tiên của thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020. Nhìn tổng quan tình hình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thị xã năm 2017 có những bước phát triển hết sức thuận lợi, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, tuy nhiên bên cạnh những yếu tố thuận lợi vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực không ổn định, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp khó lường, dịch bệnh trên cây trồng đã làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng nông sản đặc biệt là sản lượng điều, đây là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực trên địa bànThị xã. Những yếu tố trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương.
Trước tình hình đó Đảng bộ và Chính quyền thị xã đã nỗ lực không ngừng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hết sức quyết liệt đối với các cơ quan chuyên môn và các xã-phường trên địa bàn. Với quyết tâm của các cấp, các ngành trên toàn địa bàn thị xã, công tác thu-chi ngân sách năm 2017 của Thị xã đã hoàn thành chỉ tiêu HĐND thị xã giao. Cụ thể kết quả thu - chi ngân sách nhà nước đến thời điểm 31/12/2017 như sau:
* Kết quả thực hiện thu ngân sách:
   + Tổng thu NS địa phương hưởng: 713 tỷ 671 triệu 869 ngàn đồng.
   + Thu mới trên địa bàn:  477 tỷ 431 triệu 887 ngàn  đồng, tăng 13,14% so với dự toán điều chỉnh của tỉnh và dự toán điều chỉnh HĐND thị xã thông qua. Trong đó một số khoản thu lớn như:
Thu từ khu vực CTN ngoài quốc doanh:  54 tỷ 784 triệu 602 ngàn đồng, tăng 3,37% so với dự toán điều chỉnh UBND tỉnh và dự toán điều chỉnh HĐND thị xã thông qua.
Thu tiền sử dụng đất thực hiện: 362 tỷ 788 triệu 718 ngàn đồng, tăng 13,37% so với dự toán điều chỉnh UBND tỉnh và dự toán điều chỉnh HĐND thị xã thông qua. Nguyên nhân thu đạt cao so với dự toán giao là do tăng nguồn thu bán đấu giá quyền sử dụng đất của dự án TTHC và khu ĐTM thị xã.
+ Công tác thu nợ đọng: Với sự quyết tâm cao của Lãnh đạo địa phương và sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn của Thị xã, công tác thu nợ đọng đã được tổ chức thực hiện quyết liệt với nhiều biện pháp cụ thể như: xác định phân loại đầy đủ, chính xác nợ đọng tiền thuế, tiền phạt theo quy định, xây dựng kế hoạch thu nợ từng tháng, áp dụng kiên quyết và triệt để các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đúng quy định và phù hợp với từng đối tượng nợ thuế.
* Về chi ngân sách:
    Tổng chi NS địa phương:620 tỷ 300 triệu 865 ngàn đồng. Trong đó:
        Chi ngân sách thị xã:557 tỷ 521 triệu 689 ngàn đồng
        Chi ngân sách xã, phường: 62 tỷ 779 triệu 176 ngàn đồng
Một số khoản chi lớn đạt kết quả như sau:
Chi đầu tư XDCB: 191 tỷ 844 triệu 816 ngàn đồng, đạt 71,5% dự toán tỉnh giao và đạt 53,9% so với dự toán điều chỉnh HĐND thị xã thông qua. Nguyên nhân chi đạt thấp là do phải thực hiện giãn tiến độ giải ngân các công trình đã được bố trí kế hoạch vốn từ nguồn thu sử dụng đất của Dự án TTHC và khu ĐTM thị xã trong năm 2017 để thực hiện điều tiết nguồn thu sử dụng đất 170 tỷ đồng của dự án về ngân sách tỉnh.
Chi thường xuyên: thực hiện 217 tỷ 687 triệu 500 ngàn đồng, đạt 116% dự toán tỉnh giao và đạt 88,9% so với dự toán điều chỉnh HĐND thị xã thông qua.
Có thể khẳng định rằng, năm 2017 công tác quản lý và điều hành chi ngân nhà nước trên địa bàn thị xã theo hướng linh hoạt, tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng đầy đủ và kịp thời các nhiệm vụ chi theo dự toán được giao, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh và không để xảy ra tình trạng nợ đọng lương, phụ cấp, chế độ chính sách. Tăng cường công tác kiểm soát chi theo đúng chế độ tiêu chuẩn định mức, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chi tiêu ngân sách. Hạn chế tối đa việc phát sinh nhiệm vụ chi ngoài dự toán trừ trường hợp thật sự cần thiết và cấp bách. Đảm bảo bổ sung trợ cấp đầy đủ và kịp thời cho ngân sách các xã, phường.
Tác giả: Hải Dương
Nguồn: BC phòng TCKH thị xã