Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024

Thứ ba - 01/10/2024 10:42 68 0

Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024

Ngày chuyển đối số Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”
Chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ số để tối ưu hóa các hoạt động trong tổ chức, doanh nghiệp và xã hội. Với sự bùng nổ của các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và Internet vạn vật (IoT), chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà còn là yếu tố then chốt quyết định thành công của nhiều quốc gia.
Chuyển đổi số không chỉ liên quan đến việc áp dụng công nghệ thông tin, mà còn là thay đổi tư duy và phương thức làm việc dựa trên nền tảng số nhằm nâng cao hiệu quả và giảm chi phí.
Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều tiến bộ trong chuyển đổi số. Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ đang phát triển mạnh, với nhiều sản phẩm và dịch vụ công nghệ tiên tiến được áp dụng. Các doanh nghiệp, từ lớn đến nhỏ, đều đang nỗ lực số hóa quy trình làm việc, từ sản xuất, quản lý đến chăm sóc khách hàng.
Đặc biệt, chính phủ đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số, như cung cấp gói tài chính, tư vấn và nâng cao năng lực số.
Ngày 10/10 hàng năm được chọn làm ‘Ngày Chuyển Đổi Số Quốc Gia’ tại Việt Nam, nhằm tôn vinh và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên toàn quốc. Đây là bước đi chiến lược của chính phủ nhằm thúc đẩy áp dụng công nghệ số vào mọi lĩnh vực, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững và toàn diện của đất nước.
Các mục tiêu chính của Ngày Chuyển Đổi Số Quốc Gia:
  1. Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số: Ngày này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số thông qua các chương trình, hội thảo và sự kiện truyền thông.
  2. Thúc đẩy áp dụng công nghệ trong doanh nghiệp: Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, tối ưu hóa quy trình, cải thiện dịch vụ khách hàng và tăng cường khả năng cạnh tranh, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.
  3. Phát triển chính phủ số và xã hội số: Chuyển đổi số không chỉ giới hạn trong kinh tế mà còn mở rộng sang giáo dục, y tế, nông nghiệp và quản lý hành chính công. Các dịch vụ công trực tuyến ngày càng phát triển, giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ thiết yếu.
  4. Tăng cường an ninh mạng: Cùng với sự phát triển của chuyển đổi số, vấn đề an ninh mạng trở nên cấp thiết. Chính phủ đang tập trung xây dựng hạ tầng an ninh mạng mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu tổ chức và cá nhân trước các mối đe dọa từ không gian mạng.
Ngày Chuyển Đổi Số Quốc Gia 10/10 là dịp để cả nước nhìn lại và tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số. Với sự quyết tâm từ chính phủ và sự tham gia tích cực từ các doanh nghiệp, tổ chức và người dân, Việt Nam đang từng bước xây dựng một nền kinh tế số hiện đại, theo kịp xu hướng thế giới và mở ra những cơ hội mới trong tương lai.
Tác giả: Hoàng Hà – Phòng Quản lý đô thị