Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Kết luận 96-KL/TU ngày 07/4/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Thứ ba - 18/11/2014 15:23 1.247 0
     Thực hiện Kết luận 96-KL/TU ngày 07/4/2014 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 22-CT/TW của Ban bí thư khóa X và Kế hoạch số 176-KH/TU ngày 9/7/2014 của Tỉnh ủy Bình Phước về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp”. Thị ủy Phước Long đã ban hành Kế hoạch số 191-KH/TU ngày 30/10/2014 về thực hiện Kết luận của Ban Bí thư và Kế hoạch của Tỉnh ủy.

Việc ban hành Kế hoạch thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể, các doanh nghiệp, đại diện người sử dụng lao động và nhân dân trong thị xã về chủ trương, đường lối của Đảng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ Doanh nghiệp; Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lao động cũng như giải quyết các vấn đề phúc lợi trong quan hệ lao động; giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh,an toàn và trật tự xã hội trên địa bàn thị xã; Xây dựng và phát triển lực lược công nhân lao động lớn mạnh, có bản lĩnh chính trị vững vàng, hiểu biết pháp luật, có tác phong công nghiệp và kỹ thuật lao động; Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động, phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của thị xã và những đóng góp của lực lượng công nhân.

Kế hoạch đưa ra 6 nhiệm vụ, giải pháp. Một là, Tiếp tục triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền các quan điểm, chủ trương chính sách, quy định của Đảng, Nhà nước về quan hệ lao động trong doanh nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm tình hình doanh nghiệp để các cấp ủy đảng, người quản lý doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các đoàn thể nhận thức đúng, đầy đủ và thực hiện có hiệu quả các nội dung yêu cầu của Chỉ thị 22-CT/TW; Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 07-CT/TWcủa Bộ chính trị khóa VIII và Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư khóa X về “tăng cường công tác xây dựng đảng, đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”; Kế hoạch triển khai thực hiện NQ 09-NQ/TW khóa XI về “xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ CNH-HĐH và hội nhập quốc tế”; Kế hoạch thực hiện kết luật 79-KL/TW của Bộ chính trị khóa XI và kế hoạch của Tỉnh ủy về “tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”. Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho gia cấp công nhân; tổ chức công tác dạy nghề phù hợp với yêu cầu địa phương và đạt chất lượng cao. Thành lập các chi hội nghề nghiệp như chế biến điều, xây dựng sản xuất đồ mộc..;Tổ chức công tác quyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước phù hợp với điều kiện của công nhân, doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả thiết thực. Hai là, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác QLNN về lao động đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn để giúp các doanh nghiệp và công nhân hiểu và thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của mình đúng quy định pháp luật. Đẩy mạnh công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra để nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm. Nắm bắt thông tin kịp thời để tổ chức giải quyết tốt các mâu thuẫn, tránh xảy ra điểm nóng trên địa bàn. Ba là, thực hiện hiệu quả  các cơ chế, chính sách ưu đãi để huy động các nguồn lực đất đai, tài chính nhằm đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là ở cụm công nghiệp Phước Tín, Phước Bình; xã hội hóa xây dựng các công trình phúc lợi như nhà ở, nhà trẻ, trường học, bệnh viện.. nhằm cải thiện điều kiện ăn, ở, học tập, chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt văn hóa cho gia đình người lao động. Bốn là, xây dựng mối quan hệ tốt, gắn bó giữa cơ quan nhà nước, các tổ chức đoàn thể, người sử dụng lao động và người lao động để thúc đẩy việc thực hiện quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ hòa giải viên lao động chuyên nghiệp. Duy trì việc đối thoại, thẩm vấn giữa cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp một năm 02 lần để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và giải quyết tốt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Thứ năm, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để người sử dụng lao động và người lao động hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Đồng thời phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của thị xã tổ chức tốt công tác triển khai luật doanh nghiệp, bộ luật lao động, luật BHXH, Luật công đoàn.. cho các doanh nghiệp và công nhân trên địa bàn. Sáu là, mở rộng nâng cao chất lượng đào tạo nghề của Trung tâm dạy nghề, chú ý những ngành nghề mới như may mặc, giày da, du lịch để đáp ứng nhu cầu lao động theo quy hoạch phát triển của thị xã giai đoạn 2015-2020.

CTV.Thanh Huyền