Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 của BCHTW Đảng (khóa XII)

Thứ sáu - 02/02/2018 10:06 639 0
Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 03/6/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Thị ủy Phước Long đã ban hành Kế hoạch số 100-KH/TU, ngày 09/01/2018 về thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 03/6/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng.
Với mục đích phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, hiệu quả, bền vững, thực sự trở thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế của thị xã; góp phần phát triển kinh tế- xã hội nhanh, bền vững; không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Đồng thời cũng yêu cầu tạo môi trường thuận lợi để kinh tế tư nhân được phát triển ở tất cả các ngành, lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Phát huy phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, triển khai đồng bộ các chính sách đảm bảo kinh tế tư nhân phát triển lành mạnh theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tạo điều kiện thuận lợi để các hộ kinh doanh tự nguyện liên kết thành tổ hợp tác, hợp tác xã hoặc hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.
Kế hoạch cũng đề ra 02 nhiệm vụ cụ thể: Một là, Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế tư nhân. Phấn đấu đến năm 2020 có 500 doanh nghiệp hoạt động, đến năm 2025 có 750 doanh nghiệp và đến năm 2030 có trên 1000 doanh nghiệp. Hai là, Năng suất lao động bình quân giai đoạn 2016-2020 tăng khoảng 4-5%, giai đoạn 2021-2025 tăng 5-7% và giai đoạn 2026-2030 tăng 8-10%. Thu hẹp khoảng cách về trình độ công nghệ, chất lượng nhân lực và năng lực cạnh tranh so với những nơi có trình độ tiên tiến trong khu vực Đông Nam bộ.
Để triển khai thực hiện 02 nhiệm vụ trên, BCH Đảng bộ thị xã cũng đã đề ra một số giải pháp để thực hiện. Cụ thể:
Thứ nhất là, thống nhất nhận thức, tư tưởng, hành động trong triển khai các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế tư nhân.
Thứ hai là, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và bình đẳng cho phát triển kinh tế tư nhân. Đổi mới mô hình tăng trưởng để ổn định và phát triển kinh tế của thị xã. Triển khai chính sách thu hút đầu tư và bảo đảm hoạt động của kinh tế tư nhân theo cơ chế thị trường. Đẩy mạnh công tác hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu để mở rộng khả năng tham gia thị trường và thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn lực cho kinh tế tư nhân.
Thứ ba là, hỗ trợ kinh tế tư nhân đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động.
Thứ tư là, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với kinh tế tư nhân.
Thứ năm là, đổi mới nội dung, phương thức và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã, các tổ chức chính trị- xã hội, xã hội nghề nghiệp với kinh tế tư nhân.
Tác giả: Thanh Huyền
Nguồn: VP Thị ủy