KẾT QUẢ GIÁM SÁT CỦA BAN PHÁP CHẾ HĐND THỊ XÃ VỀ VIỆC THỰC HIỆN LUẬT NGHĨA VỤ QUÂN SỰ ĐỐI VỚI CÁC XÃ, PHƯỜNG NĂM 2019

Thứ tư - 17/04/2019 20:47 6.632 0

Thực hiện Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 23/7/2018 về chương trình giám sát năm 2019 của HĐND thị xã, Ban Pháp chế xây dựng kế hoạch và thành lập đoàn giám sát việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2019 trên địa bàn các xã, phường.
57012509 311468366191498 2541342658828173312 n
Ban pháp chế HĐND họp Đoàn thông qua dự thảo báo cáo
Qua giám sát cho thấy Ban chỉ huy quân sự các xã, phường đã tham mưu cho cấp ủy, UBND, Hội đồng NVQS cùng cấp thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn về NVQS, đảm bảo bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và phù hợp với nhiệm vụ quốc phòng an ninh trong tình hình mới. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền các quy định về Luật NVQS đến các tầng lớp nhân dân, làm tốt công tác động viên thanh niên hăng hái lên đường thực hiện NVQS và chính sách hậu phương quân đội. Kết quả giám sát thể hiện ở một số tiêu chí sau:
Về công tác đăng ký quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự: Các địa phương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo cho cơ quan quân sự phối hợp với công an, các ngành liên quan, đặc biệt là khu phố nắm nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Tổ chức rà soát, nắm số thanh niên có hộ khẩu thường trú tại địa phương, thanh niên đến tuổi đăng ký NVQS và thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Đồng thời xây dựng kế hoạch và tổ chức cho thanh niên đăng ký NVQS theo quy định của cấp trên, kết quả đăng ký 1.996, đạt 100%.
Về công tác xét duyệt chính trị, chính sách: Các xã, phường đã triển khai và thực hiện công tác xét duyệt chính trị, chính sách đúng quy định và quy trình, thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn của cấp trên trong công tác xét duyệt và tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, có 573/1.996 thanh niên đủ điều kiện khám sức khỏe, đạt 28,7%.
Về công tác khám sức khỏe: Ban CHQS đã tham mưu cho Hội đồng NVQS các xã, phường làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện để xét sơ tuyển cho thanh niên theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, kết quả có 102/421 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe, đạt 24,22% so với thanh niên được khám.
Về công tác “3 bình cử, 4 công khai”: Trên cơ sở khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2019 và các văn bản hướng dẫn của Ban CHQS cấp trên. Các xã, phường đã tổ chức và triển khai thực hiện đầy đủ các bước trong công tác 3 bình cử, 4 công khai từ khu phố cho đến cấp xã, phường. Sau khi bình cử, danh sách được niêm yết tại UBND các xã, phường và thông báo đến các khu phố, thôn ấp.
Về công tác tuyển chọn gọi công dân lên đường nhập ngũ: Hội đồng NVQS các xã, phường luôn chú trọng chuẩn bị thực hiện đầy đủ các khâu trong tuyển chọn gọi công dân lên đường nhập ngũ, từ khâu đăng ký, quản lý nguồn, xét duyệt chính trị, chính sách đến công tác sơ tuyển, khám sức khỏe và công tác giao quân đúng thời gian và quy định của cấp trên. Công tác chuẩn bị và tham gia hội trại giao quân thực hiện tốt, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể trong công tác tuyển quân cũng như công tác động viên thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên trước khi lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương vẫn còn một số hạn chế như: Việc quán triệt, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về NVQS trên địa bàn còn hình thức, chưa sâu rộng; Công tác quản lý nhân hộ khẩu, nhất là số nhân khẩu nằm trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự còn chưa chặt chẽ; Chưa quản lý tốt số thanh niên sau khi khám sức khỏe đạt; Việc xử lý các đối tượng chống, trốn còn lúng túng, thiếu chặt chẽ; Công tác xét duyệt thanh niên trong độ tuổi NVQS ở các xã, phường chưa chặt chẽ dẫn đến số thanh niên lên trạm theo lệnh điều khám không đủ số lượng (421/573 thanh niên, đạt 73%); Công tác “3 bình cử, 4 công khai” còn bất cập, có sự so bì; Sức khỏe của thanh niên trong độ tuổi tham gia đăng ký thực hiện NVQS đạt thấp;…..
 Trong thời gian tới, để có giải pháp tốt trong việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự nhằm đảm bảo về số lượng và chất lượng giao quân, Đoàn đề xuất, kiến nghị với UBND thị xã và cơ quan có thẩm quyền thực hiện một số nội dung:
UBND thị xã chỉ đạo ngành chức năng phối hợp tốt hơn với UBND các xã, phường về công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu nhằm giúp xã, phường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nhân hộ khẩu chuyển đi, chuyển đến ở địa phương; Tổ chức tập huấn cho hội đồng NVQS các xã, phường về quy trình cũng như quy định của pháp luật liên quan đến công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng; Hướng dẫn các xã, phường làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ để đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng giao quân hàng năm; Hướng dẫn về chuyên môn cho cơ sở để thực hiện đảm bảo đúng quy trình xét duyệt chính sách, chính trị, bình cử, công khai, tránh những hạn chế, bất cập,…
UBND các xã, phường: Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về NVQS; chủ động trong công tác xét duyệt, chính trị, chính sách phải đảm bảo chặt chẽ; chủ động làm tốt công tác rà soát, nắm chắc nguồn đăng ký cũng như công tác quản lý, không để sót nguồn, tuyển chọn những công dân nam trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS, chú trọng những thanh niên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học; Phối hợp với công an thị xã làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu đối với công dân trong độ tuổi NVQS,…./.
Tác giả: Công Hữu
Nguồn: Ban pháp chế HĐND