Công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn thị xã Phước Long

Thứ hai - 20/06/2016 14:09 3.450 0
Trong 6 tháng đầu năm, Ban Tuyên giáo luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã, chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Thị ủy tổ chức triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, của tỉnh và của địa phương được kịp thời. Đặc biệt đã tập trung tuyên truyền và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Có thể khẳng định 06 tháng đầu năm 2016, hoạt động tuyên truyền các sự kiện chính trị trọng đại đã được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả với hình thức đa dạng, phong phú tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Chú trọng công tác tuyên truyền, triển khai, quán triệt thực hiện Kết luận số 100-KL/TW, ngày 18/8/2014 của Ban Bí thư về việc “đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội”; Kết quả Hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND Tỉnh, HĐND Thị xã và cấp xã, phường nhiệm kỳ 2016-2021;

Công tác dư luận xã hội được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời nắm bắt, phản ánh góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc trong xã hội, ổn định tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Triển khai kế hoạch tổ chức thăm dò dư luận xã hội đợt 1/2016 với các nội dung liên quan đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đặc biệt nhiều cấp ủy, chính quyền đã tổ chức đối thoại với nhân dân dân, trao đổi thông tin, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bức xúc của nhân dân nhất là trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội…

Thực hiện kế hoạch về công tác lý luận chính trị năm 2016, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã đã chủ động, tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong năm 2016. Kết quả 6 tháng đầu năm tổ chức 01 lớp nhận thức về đảng với 85 học viên và 01 lớp đảng viên mới 52 học viên.

Về công tác biên soạn lịch sử địa phương, Ban Tuyên giáo Thị ủy tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn cho Đảng ủy xã Phước Tín và BCH Quân sự thị xã hợp đồng với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đẩy nhanh công tác sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn, phát hành sách lịch sử cho 02 đơn vị. Đến nay, Công trình lịch sử của BCH Quân sự đang được tiến hành viết theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, phối hợp với Trường Đại học XH&NV TP.HCM tiến hành sưu tầm hiện vật, khảo sát thu thập tài liệu tổ chức Hội thảo khoa học về Nhà tù Bá Rá trong tháng 6/2016.

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016 của Ban Tuyên giáo Thị ủy

Một là: Tiếp tục tuyên truyền các ngày lễ lớn trong 6 tháng cuối năm 2016, đặc biệt là tuyên truyền kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng Phước Long.Tham mưu giúp cấp ủy tổ chức học, quán triệt và triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các đợt thông tin thời sự, đặc biệt là học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đồng thời, xây dựng Chương trình hành động của cấp ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Hai là: Triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minhcho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn thị xã. Xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Ban tuyên giáo trung ương và của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước.

Ba là: Giúp cấp ủy tổ chức Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh trực tuyến hàng tháng tại điểm cầu Phước Long, tham mưu cho Thị ủy ban hành Quy chế hoạt động báo cáo viên cấp Thị xã nhiệm kỳ 2015 – 2020; tham mưu thành lập đội ngũ cộng tác viên dư luận cấp thị xã và ban hành quy chế hoạt động của cộng tác viên dư luận cấp thị xã;

Bốn là: Tham mưu cho Thị ủysơ kết, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng.

Năm là: Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đẩy mạnh tiến độ thực hiện 02 công trình viết lịch sử cho BCH Quân sự thị xã và Đảng ủy xã Phước Tín theo đúng kế hoạch. Tiếp tục làm việc với Trường Đại học HX& NVTP.HCM và các nhà khoa học để hoàn tất các công việc phục vụ công tác phục dựng lại di tích lịch sử Nhà tù Bà Rá.

Sáu là: Khảo sát công tác tuyên truyền, giảng dạy lịch sử địa phương trên địa bàn thị xã và Biên tập tài liệu giảng dạy lịch sử địa phương cho các trường học. Tiếp tục theo dõi công tác mở lớp tại Trung tâm BDCT thị xã theo kế hoạch; mở lớp bồi dưỡng công tác tuyên giáo cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo tại các xã, phường.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự lãnh, chỉ đạo sâu sát của Ban Tuyên giáo Tỉnh, của Ban Thường vụ Thị ủy, cấp ủy các xã, phường; sự phối, kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, các tổ chức cơ sở Đảng đã bám sát tình hình thực tiễn, tích cực, chủ động, nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy hiệu quả tuyên truyền, đề cao vai trò của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tác giả: Mỹ Trinh
Nguồn: Ban Tuyên giáo Thị ủy