Kết quả xây dựng, nhân rộng các điển hình “Dân vận khéo” trong các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn thị xã Phước Long giai đoạn 2011 – 2015

Thứ tư - 19/08/2015 14:55 2.431 0
Phong trào thi đua “Dân vận khéo” là một nội dung thiết thực, thật sự làm thay đổi tích cực về nhận thức của đại bộ phận cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh nói chung và trên địa bàn thị xã Phước Long nói riêng. Từ phong trào này, các mô hình làm công tác Dân vận đã được các tổ chức cơ sở Đảng, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã Phước Long tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả, được dư luận đồng tình hưởng ứng, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong hệ thống chính trị trên địa bàn thị xã.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” cũng chính là xây dựng, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Trong 5 năm qua các cấp ủy Đảng, đặc biệt là hệ thống Dân vận các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hệ thống chính trị của thị xã thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, tập trung hướng về cơ sở, xây dựng các mô hình, điển hình trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, nhằm tạo nên nhiều “mô hình”, “điển hình” có sức lan tỏa trong nhân dân.

Chính vì vậy trong 5 năm qua phong trào thi đua “dân vận khéo” trên địa bàn thị xã đã có những bước phát triển đáng kể như về lĩnh vực sản xuất, phát triển kinh tế: đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, nhiều mô hình hay trong thi đua sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống với phương châm vận động sức dân để chăm lo cho dân như: mô hình vận động 5 hộ hội viên khá, giàu giúp 01 hội viên nghèo của Hội nông dân thị xã, trong 5 năm qua đã có 1.209 hội viên khá, giàu giúp 595 hội viên có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn với số tiền là hơn 3 tỷ đồng và 4.650 cây con giống các loại … Ngoài ra, công tác Dân vận và thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở các xã, phường, tổ Dân vận khu dân cư cũng xuất hiện được nhiều mô hình hay, điển hình tốt như: vận động nhân dân hiến đất xây dựng đường giao thông (đường Lê Quý Đôn nối dài) của cán bộ và nhân dân khu phố 2, Phường Thác Mơ (có 74 hộ hiến đất với hơn 19.000m2, trị giá thành tiền là hơn 623.300.000đ); mô hình “Con đường không rác” của câu lạc bộ “5 không 3 sạch” của chi hội phụ nữ khu phố 3 phường Long Thủy; mô hình “Xóa nghèo và cận nghèo” của Hội Cựu chiến binh thị xã; mô hình “Vận động nhân dân hiến đất không đền bù làm đường liên thôn, đường vành đai thị xã” của xã Long Giang, (115.920m2, trị giá là 2,028 tỷ đồng); mô hình “Điện chiếu sáng nông thôn” của thôn Phước Lộc, xã Phước Tín, Long Điền II, Long Phước và nhiều địa phương khác.

Song song với đó, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã có 02 đơn vị thực hiện đó là xã Long Giang và xã Phước Tín, gắn với việc thực hiện chương trình, phong trào thi đua “Dân vận khéo” cũng đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, được các cấp ủy Đảng, chính quyền khẩn trương tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và được sự hưởng ứng tích cực của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp tích cực với nhiều hình thức để thực hiện chương trình. Quá trình thực hiện xuất hiện nhiều mô hình, điển hình dân vận khéo đó là: mô hình vận động nhân dân đóng góp đầu tư nâng cấp nhựa hóa đường giao thông nông thôn của thôn Nhơn Hòa I và thôn Nhơn Hòa II xã Long Giang với tổng trị giá 1,784 tỷ đồng (trong đó 550 triệu đồng đóng góp bằng tiền mặt, 1,234 tỷ đồng đóng góp bằng cây trồng, vật kiến trúc); mô hình vận động nhân dân đóng góp xây dựng điện đường chiếu sáng của Tổ Dân vận thôn Nhơn Hòa I với tổng kinh phí và 76.000.000đ; mô hình vận động nhân dân xây dựng 02 công trình nhà văn hóa thôn Phước Lộc và thôn Bàu Nghé, xây dựng đường giao thông nông thôn của thôn Hưng Lập, Bàu Nghé, Phước Yên… của xã Phước Tín với tổng số tiền hơn  2 tỷ đồng. Kết quả đến nay xã Long Giang đã hoàn thành 13/19 tiêu chí, đạt 68,42% kế hoạch; xã Phước Tín hoàn thành 10/19 tiêu chí, đạt 52,63% kế hoạch.

Mặc khác về lĩnh vực an ninh quốc phòng trên địa bàn cũng đã xuất hiện nhiều mô hình hay như: mô hình “Điểm sáng tuyên truyền phổ biến pháp luật”, mô hình “tiếng kẻng an ninh” của khu phố Phước Sơn, phường Phước Bình; mô hình “Khu dân cư không có tội phạm” của phường Long Thủy; điển hình chiến sĩ công an làm công tác “Dân vận khéo” của công an phường Phước Bình…

Có thể thấy, việc xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đã có sức lan toả, tạo thành phong trào quần chúng mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn thị xã Phước Long đã đưa ra được những cách làm hay, giải pháp sáng tạo và đúc kết được nhiều kinh nghiệm tốt trong công tác vận động quần chúng, làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện có hiệu quả hơn phong trào này trong thời gian tiếp theo.

Tác giả: Minh Trang
Nguồn: Đài truyền thanh