Phước Long triển khai Chỉ thị 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới

Thứ năm - 17/05/2018 09:50 2.274 0
Để triển khai Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/01/2018, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 108-KH/TU ngày 05/4/2018 của Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.
Ban thường vụ Thị ủy đã ban hành Kế hoạch số 116-KH/TU ngày 02/5/2018, Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW ngày 20/01/2018, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 108-KH/TU ngày 05/4/2018 của Tỉnh ủy. Với mục đích là quán triệt, triển khai nội dung Chỉ thị 21-CT/TU ngày 20/01/2018 của Ban bí thư nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị (khóa X) “về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Tạo chuyển biến tích cục hơn nữ về nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị- xã hội, của cán bộ, đảng viên và đoàn thể nhân dân đối với công tác phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới.
Trong Kế hoạch Ban thường vụ Thị ủy yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng, Chính quyền, MTTQ,các tổ chức chính trị xã hội khác thực hiện tốt một số nội dung sau:
Thứ nhất là, Tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X). Tuyên truyền sâu rộng trong xã hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vai trò, vị trí, tiềm năng to lớn của phụ nữ, về công tác phụ nữ và bình đẳng giới.
Thứ hai là, Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt chỉ tiêu Nghị quyết 11-NQ/TW về công tác cán bộ nữ. Thực hiện nghiêm túc trách nhiệm bảo đảm cho các cấp Hội LHPN tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền; giám sát, phản biện xã hội; đảm nhiệm một số nhiệm vụ trong chương trình phát triển kinh tế xã hội các cấp. Định kỳ hàng năm, cấp ủy chủ trì làm việc với Hội LHPN cùng cấp và tổ chức đối thoại trực tiếp với phụ nữ để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề đặt ra trong công tác phụ nữ và tổ chức hội ở địa phương, đơn vị. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong thực hiện pháp luật, chính sách liên quan tới phụ nữ, bình đẳng giới, gia đình và trẻ em; đặc biệt quan tâm đến nội dung thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới giữa nam và nữ về độ tuổi trong quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, bổ nhiệm, nghỉ hưu.
Thứ ba là, UBND thị xã chỉ đạo các ngành, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu, các chiến lược quốc gia, đặc biệt là chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, chiến lược phát triển gia đình Việt nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn năm 2030; Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ về quy định trách nhiệm của bộ, ngành, UBND các cấp trong việc bảo đảm cho Hội LHPN Việt Nam tham gia quản lý nhà nước theo quy định của Pháp luật để tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển.
Tiếp tục có chế độ, chính sách đặc thù hỗ trợ phụ nữ ở vùng sâu, biên giới, phụ nữ là người dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật, đơn thân, cao tuổi, phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ, chuyển đổi nghề; chính sách hỗ trợ trong đào tạo, bồi dưỡng, tiếp cận khoa học công nghệ, đào tạo nghề, đào tạo cán bộ khoa học nữ; chính sách khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thành lập hợp tác xã, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ; thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ phụ nữ.
Thứ tư là, Ban Tổ chức theo dõi, hướng dẫn thực hiện công tác cán bộ nữ để các cấp ủy Đảng, ban, ngành, đoàn thể, địa phương xây dựng kế hoạch quy hoạch, đào tạo, sử dụng cán bộ nữ. Tiếp tục xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ tương xứng với vai trò to lớn của phụ nữ. Quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nữ, chú trọng nâng cao nguồn nhân lực nữ; mạnh dạn giới thiệu, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ nữ nắm giữ các cương vị lãnh đạo, quản lý; tạo cơ hội cho cán bộ nữ tham gia cấp ủy, HĐND và các cơ quan chính quyền từ thị xã đến các xã, phường.
Thứ năm là, Hội LHPN các cấp phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ; tinh gọn tổ chức bộ máy gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Đổi mới nội dung phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, chuyên nghiệp, đa dạng hóa hình thức tập hợp, hướng về cơ sở, gắn với các vấn đề thiết thân của phụ nữ. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ hội có đủ phẩm chất, năng lực sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm, giỏi vận động phụ nữ; tích cực tạo nguồn cán bộ nữ cho hệ thống chính trị. Căn cứ Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ hàng năm của cấp ủy, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Thứ sáu là, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình để tổ chức phối hợp tham gia tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị (khóa X)./.
Tác giả: Thanh Huyền
Nguồn: Hội LHPN tx