Một số kết quả của ngành Tòa án nhân dân thị xã năm 2014

Thứ tư - 11/02/2015 11:00 2.671 0
     Trong năm 2014, Tòa án nhân dân thị xã Phước Long đã có nhiều cố gắng trong hoạt động xét xử các vụ án. Quá trình giải quyết án luôn bám sát vào yêu cầu nhiệm vụ chính trị, quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối của Đảng, áp dụng đúng đắn các quy định của pháp luật để giải quyết. Chất lượng tranh tụng tại phiên tòa được nâng lên, đảm bảo cho những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của họ.

Đã đưa ra xét xử lưu động, công khai một số vụ án điểm được dư luận và nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và đấu tranh phòng chống tội phạm. Tỷ lệ giải quyết án và đưa ra xét xử ở một số lĩnh vực cao hơn so với năm 2013 như án dân sự, hôn nhân gia đình, tỷ lệ hòa giải thành đạt cao.

Tổng số án thụ lý năm 2014 là 491 vụ án các loại tăng 73 vụ so với năm 2013. Đã giải quyết 378 vụ việc đạt 77%. Số vụ còn lại đang trong quá trình  giải quyết. Cụ thể:

- Án hình sự thụ lý 86 vụ/120 bị cáo đã giải quyết 77 vụ/106 bị cáo so với cùng kỳ giảm 01 vụ/01 bị cáo.

- Án dân sự và việc dân sự thụ lý 160 vụ tăng 12 vụ so với cùng kỳ, đã giải quyết 110 vụ đạt 68,75%  còn 50 vụ giải quyết.

- Án kinh doanh thương mại thụ lý 54 vụ tăng 20 vụ so với cùng kỳ, đã giải quyết 34 vụ đạt 62,96% tăng 11 vụ so với cùng kỳ.

- Án hôn nhân và gia đình thụ lý 178 vụ tăng 35 vụ so với cùng kỳ, đã giải quyết 150 vụ đạt 84% tăng 36 vụ so với cùng kỳ.

Nhìn chung trong năm 2014, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được chú trọng, đặc biệt là công tác xét xử lưu động, xử án điểm, án theo tinh thần cải cách tư pháp. Các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình và kinh doanh thương mại Tòa án đã chú trọng đến công tác hòa giải nên án hòa giải thành đạt tỷ lệ cao. Công tác xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không an sai, tỷ lệ án quá hạn giảm, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm giải quyết, không có đơn thư tồn đọng. Chất lượng giải quyết án được nâng lên, án hủy sửa trong mức cho phép của Tòa án Tối cao quy định (hủy không vượt 1,16%, sửa không vượt 3,16%).

CTV.Thanh Huyền
Nguồn TAND thị xã